Bữa ăn sáng 'tươm tất' hiếm hoi

27/06/2019 09:11 GMT+7

TTO - Đoàn thanh niên xã Phiên Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La) đã dậy sớm đồ xôi, chuẩn bị bữa sáng cho các thí sinh đi thi. Đây là điểm trường thuộc vùng biên của Sơn La, nơi có nhiều thí sinh lần đầu tiên được ăn sáng 'tươm tất'.

Bữa ăn sáng tươm tất hiếm hoi - Ảnh 1.

Thí sinh ở điểm thi Trường THPT Phiêng Khoài (Sơn La) được phục vụ bữa sáng - Ảnh: VŨ TUẤN

Chị Phạm Thị Óng, bí thư Đoàn xã Phiêng Khoài, cho hay nhiều thí sinh chỉ trong dịp thi này mới biết đến bữa sáng. Đời sống của bà con ở vùng này còn khó khăn, bữa ăn của các em không đều đặn. Thậm chí có nhiều em không có thói quen ăn sáng.

Phiêng Khoài là một xã vùng biên đặc biệt khó khăn của huyện Yên Châu (Sơn La), phần lớn học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài một số học sinh ở khu vực trung tâm xã thì chỉ có những học sinh ở bán trú, được sự hỗ trợ của Nhà nước mới có bữa sáng theo chế độ. Thói quen sinh hoạt của người dân trong vùng không ăn bữa sáng.

Trong suốt kỳ thi THPT quốc gia, Đoàn xã đã cắt cử đoàn viên thay nhau đồ xôi, giã ruốc (chà bông), mang đến cổng trường phát cho thí sinh. Đội CSGT đóng trên địa bàn góp thêm sữa, nước lọc và khăn lạnh để thí sinh có một bữa sáng đầy đủ.

Chưa đến 6h sáng, thí sinh Lưu Thái Bình, ở bản Mỏ Than, xã Phiêng Khoài đã đến điểm thi. Nhận suất ăn sáng nóng hổi, ăn ngon lành, Bình chia sẻ nhà em ở cách trường 7km. Em không ở bán trú mà sáng đi, trưa về. Hôm nào dậy được sớm thì nấu cơm ăn sáng, còn không thì nhịn.

Còn thí sinh Hoàng Văn Nhớ ở bản Quỳnh Trung vui vẻ nói chả mấy khi có bữa sáng "tươm tất" như thế này.

Điểm thi Trường THPT Phiêng Khoài có 120 thí sinh đăng ký dự thi. Trước kỳ thi, nghe nhà trường phổ biến Đoàn thanh niên xã sẽ phục vụ bữa sáng miễn phí, thí sinh reo lên hưởng ứng. Bữa sáng rất đơn giản: 1 nắm xôi, có ruốc, 1 chai sữa, 1 chai nước lọc, khăn lạnh và không thể thiếu những lời động viên "thi tốt em nhé".

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận