Bữa ăn không thịt tại trường học Pháp gây tranh cãi

25/02/2021 14:53 GMT+7

Việc một thị trưởng Pháp rút thịt ra khỏi thực đơn các trường học đã châm ngòi làn sóng phản đối và tranh cãi tại Pháp.

Bữa ăn không thịt tại trường học Pháp gây tranh cãi - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm một căng tin trường học ở Saint-Sozy. Ảnh: apnews.com

Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 24/2 đưa tin học sinh tại Lyon đã vô cùng bất ngờ khi quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ khi những món thịt bò, thịt gà và xúc xích không còn trong thực đơn.

Hội đồng thành phố Lyon lý giải rằng chuẩn bị bữa ăn không có thịt sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn vì học sinh phải tuân thủ giãn cách xã hội trong quá trình ăn trưa tại trường.

Theo Hội đồng thành phố Lyon, chỉ có 2 tiếng đồng hồ để chuẩn bị bữa trưa cho 29.000 học sinh và điều này sẽ khó thực hiện ở thời điểm các căng tin phải đảm bảo hạn chế lây lan virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, Hội đồng thành phố Lyon còn nhấn mạnh rằng bữa ăn không thịt sẽ phù hợp với tất cả học sinh, kể cả những em không ăn thịt vì lý do tôn giáo, ăn kiêng…

Hội đồng thành phố Lyon cho biết bữa ăn không thịt chỉ là tạm thời và khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng thì các em học sinh sẽ được ăn món ăn ưa thích. Dù không có thịt nhưng bữa ăn tại các trường học ở Lyon vẫn bảo đảm có protein động vật từ trứng, cá.

Ngày 22/2, một số nông dân đã lái xe chở bò và dê vào trong thành phố Lyon để phản đối. Họ mang theo biểu ngữ in dòng chữ 'Thịt từ nông trại của chúng tôi = một đứa trẻ khỏe mạnh" và "Ngừng ăn thịt là bất lợi trong chống lại COVID-19'.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie cũng phản đối quyết định của Hội đồng thành phố Lyon. Ông Julien Denormandie cho rằng quyết định này sẽ trở thành hình phạt đối với học sinh nghèo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Pháp Barbara Pompili lại có ý kiến ngược lại. Ngày 22/2, bà cho rằng theo chính sách mới, các trường học ở nước này được khuyến khích thử nghiệm thực đơn chay.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận