04/10/2013 15:48 GMT+7

Bữa ăn của cầu thủ đội U-19 Việt Nam

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Phóng viên Tuổi Trẻ đã tìm hiểu chuyện ăn uống của cầu thủ đội U-19 VN khi họ thi đấu ở Giải U-19 châu Á đang diễn ra tại Malaysia

17g chiều 3-10, hai bác sĩ của Nutifood (đơn vị tài trợ dinh dưỡng cho Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai) cùng với bếp chính và bếp phó của nhà hàng Mùa Vàng (Thành Thái- TP.HCM) có mặt ở khách sạn Grand Blue Wave- nơi U-19 VN đang trú quân.

Ba đầu bếp Lê Thanh Hà (trái), Phạm Thành Phương (giữa) và Nguyễn Văn Hưng (phải) đang pha chế nước mắm chua ngọt dùng để chấm với cá bống mú chiên giòn kèm xoài tượng. Ảnh: Sĩ Huyên

Sự hăm hở của nhóm chuyên viên này như bị dội gáo nước lạnh sau khi họ nghe quản lý khách sạn thông báo: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn hết sức mình về việc nấu nướng, nhưng tuyệt đối trong thực đơn không có chất cồn, không có thịt heo, không được sử dụng thực phẩm và gia vị từ bên ngoài mang vào. Tuyệt đối không được bước chân vào nhà bếp của khách sạn…”.

Bác sĩ Minh Nguyệt và kỹ sư tư vấn thực đơn dinh dưỡng của công ty Nutifood đang nếm thử các món ăn trước khi dọn lên bàn buổi cơm trưa 4-10. Ảnh: Sĩ Huyên

Vậy thì làm sao nấu nướng khi chúng tôi đã cất công sang tận đây? Trả lời thắc mắc của bếp chính Lê Thanh Hà (35 tuổi, có 16 năm tuổi nghề), viên quản lý khách sạn cười tươi và nói: “Các bạn chỉ cần ra thực đơn, nói cách thức chế biến và nêm gia vị như thế nào, chúng tôi sẽ làm đúng theo yêu cầu. Bảo đảm chất lượng món ăn không thua kém đầu bếp VN. Những điều cấm nói trên là quy định chung của khách sạn, chúng tôi không thể làm khác đi được. Grand Blue Wave là khách sạn đạt được giấy chứng nhận cao cấp nhất trong hệ thống khách sạn dành cho người Hồi giáo tại Malaysia. Mong các bạn thông cảm…”.

Những chú “gà tre” đang “chiến đấu” rất nhiệt tình với các món ăn đậm đà hương vị quê nhà. Ảnh: Sĩ Huyên

Khó khăn đầu tiên đã được tháo gỡ. Chiều 3-10, khi U-19 VN ra sân thi đấu thì ở nhà, việc nấu nướng cũng bắt đầu. Sau khi hội ý với các chuyên gia dinh dưỡng của Nutifood và hai đầu bếp, tổng quản lý nhà hàng Mua Vàng- anh Quang Khải- lên thực đơn cho buổi ăn tối của U-19 VN (sau trận thắng Đài Loan 6-1) gồm: cơm chiên hải sản, gà chiên gừng- mật ong, cải rổ xào tỏi, bò sốt tiêu, lẩu hải sản thập cẩm. Hay tin đồng nghiệp sang, anh Phạm Thành Phương (hai năm làm đầu bếp chính của nhà hàng người Malaysia chuyên món ăn Hoa) từ khu trung tâm Bukit Panding (Kuala Lumpur) xin nghỉ việc năm ngày để tới "chia lửa" cùng đồng đội.

Khi cầu thủ buông đũa, các đĩa thức ăn gần như sạch loáng. Ảnh: Sĩ Huyên
Nhóm chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp VN lắng nghe ý kiến của cầu thủ về khẩu vị món ăn chế biến tại khách sạn. Ảnh: Sĩ Huyên

Trên sân Cheras (bang Selango), cầu thủ U-19 VN lần lượt ghi bàn vào lưới Đài Loan thì ở nhà, từng món ăn dần hoàn thiện. Nhìn cảnh các đồng nghiệp Malaysia đưa gia vị vào nêm nếm, nhóm bếp VN thầm lo lắng: “Không biết mấy anh bạn này có nêm nếm đúng theo định lượng mà mình đặt ra hay không?”.

Và chỉ đến khi từng món ăn được dọn ra, cả nhóm bác sĩ dinh dưỡng, đầu bếp VN ùa đến nếm thử thì mới thở phào nhẹ nhõm. Tổng quản lý Quang Khải hớn hở ra mặt: “Cách thức nêm nếm chưa thật chỉnh chu như bên nhà, nhưng như thế này là quá tốt…”.

Đầu bếp hai nước VN- Malaysia chụp ảnh lưu niệm với cầu thủ đội U-19 VN trong bữa ăn trưa 4-10. Ảnh: Sĩ Huyên

23g đêm 3-10 (22g VN), các chàng trai trẻ ùa vào phòng ăn và cùng xuýt xoa: “Thơm, ngon, hấp dẫn quá”. Khi họ đứng dậy, các dĩa thức ăn đều sạch loáng.

Nụ cười rạng rỡ và hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt nhóm chuyên gia, đầu bếp vừa hạ cánh đến Malaysia không lâu trước đó...

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên