05/10/2017 13:40 GMT+7

Brazil kịp phá âm mưu đào hầm cướp ngân hàng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cảnh sát Brazil đã phá được âm mưu táo bạo nhằm cướp hơn 330 triệu USD một ngân hàng ở thành phố Sao Paulo. Nếu thành công, đây sẽ là vụ cướp ngân hàng lớn nhất thế giới.

Brazil kịp phá âm mưu đào hầm cướp ngân hàng - Ảnh 1.

Bên trong đường hầm kiên cố chuẩn bị cho vụ cướp ngân hàng ở Brazil - Ảnh: REUTERS

Các nhà điều tra cho biết băng cướp đã đào xong một đường hầm dài hơn 500m từ một căn nhà cho thuê thẳng đến một chi nhánh của Ngân hàng nhà nước Banco do Brasil.

"Đây có thể là vụ cướp ngân hàng lớn nhất trên thế giới" - báo Guardian dẫn lời nhà điều tra địa phương Fabio Pinheiro Lopes.

"Chúng là một băng cướp có tổ chức cực kỳ nguy hiểm có lịch sử lâu đời, dính líu đến nhiều tội ác bạo lực như giết người. Tuổi của chúng hầu hết đều trên 35, cao hơn nhiều so với tuổi trung bình của giới tội phạm Brazil" - ông Lopes nói thêm.

Cảnh sát Brazil đã theo dõi băng cướp hơn hai tháng qua nhưng họ chỉ phát hiện đường hầm trên hôm 2-10.

16 tên của băng cướp đã bị bắt tại một nhà kho ở ngoại ô Sao Paulo hồi đầu tuần này. Đây cũng là nơi chúng cất giấu các dụng cụ để đào hầm và vận chuyển tiền qua đường hầm, quần áo, thực phẩm và nước.

Theo cảnh sát, khoảng 20 thành viên của băng cướp đã bỏ tiền túi hơn 1,27 triệu USD để đào hầm. Chúng đào đường hầm trong khoảng bốn tháng, chủ yếu bằng tay và thải đất đá xuống một đường thoát nước ngầm.

Đường hầm được gia cố bằng gỗ, thép và thậm chí được trang bị đèn chiếu sáng và hệ thống thông khí. Cảnh sát nghi ngờ chúng có sự giúp sức của kỹ sư để đào được đường hầm chắc chắn như vậy.

Bọn chúng dự kiến thực hiện vụ cướp vào cuối tuần này và đã chuẩn bị sẵn bảy chiếc xe để vận chuyển tiền.

Lối vào đường hầm cao 1,5m này là một nhà kho được một phụ nữ đứng ra thuê bằng giấy tờ giả. 

Brazil kịp phá âm mưu đào hầm cướp ngân hàng - Ảnh 2.

Lối vào đường hầm bí mật - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát cho biết cầm đầu băng cướp là tên tội phạm Alceu Céu Gomes Nogueira, 35 tuổi. Hắn cũng tham gia hỗ trợ một vụ cướp khác hồi đầu năm nay ở nước láng giềng Paraguay.

Âm mưu cướp ngân hàng ở Sao Paulo gợi lại vụ cướp bằng đường hầm chấn động cách đây 12 năm tại thành phố Fortaleza. Trong vụ cướp đó, bọn tội phạm đã lấy đi 70 triệu USD từ ngân hàng Fortaleza Central Bank.

Tuy nhiên đằng sau âm mưu cướp ngân hàng ở Sao Paulo là mạng lưới hoạt động ngầm của các băng đảng của Brazil.

Ông Lopes cho biết cảnh sát Brazil đang lần theo mối liên hệ của băng buôn lậu ma túy First Command of the Capital (PCC) của Sao Paulo.

"Đối với một chiến dịch quy mô và tốn kém như thế này, chỉ có PCC có khả năng chi trả" - nhà cố vấn rủi ro Rafael Saliés của Tổ chức Southern Pulse Intelligence nhận định.

Băng PCC từng khởi xướng đợt bạo lực năm 2006 tại Sao Paulo khiến hàng trăm người thiệt mạng. Hiện tại nhóm này đã trở thành băng đảng tội phạm có tổ chức mạnh nhất Brazil với hơn 22.000 thành viên. Trong vài năm qua, băng này đã mở rộng hoạt động toàn Brazil.

Brazil kịp phá âm mưu đào hầm cướp ngân hàng - Ảnh 3.

16 thành viên băng cướp đã bị bắt giữ - Ảnh: AFP

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên