02/04/2019 13:00 GMT+7

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đòi 'đóng đường' vì chưa được thu phí

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Chưa được chấp thuận cho thu phí BOT trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình, chủ đầu tư dự án đường này muốn tạm dừng phục vụ. Bộ Giao thông vận tải không đồng ý đề nghị này.

BOT Hòa Lạc - Hòa Bình đòi đóng đường vì chưa được thu phí - Ảnh 1.

Đường Hòa Lạc - Hòa Bình dài 25,69km nối đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đến TP. Hòa Bình - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận tải vừa phát công văn yêu cầu Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình không tự ý dừng phục vụ phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Trước đó, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải thông báo có thể sẽ dừng phục vụ đối với các phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình kể từ 0h ngày 15-4.

Lý do được đưa ra là từ khi đưa vào thông xe từ ngày 10-10-2018 đến nay, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình chưa được thu phí hoàn vốn đường Hòa Lạc - Hòa Bình trong khi xe đi nhiều, khiến doanh thu trạm thu phí trên quốc lộ 6, một hợp phần của dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình, bị sụt giảm.

Tính đến tháng 2-2019, doanh thu thực tế trên quốc lộ 6 bị giảm 28,9 tỉ đồng so với phương án tài chính trong hợp đồng đã ký, doanh nghiệp này cho biết.

Theo hợp đồng BOT đã ký, tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình được đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 31-10-2018 và bắt đầu thu phí từ ngày 1-11-2018. Nhưng đến nay việc tổ chức thu phí chưa được chấp thuận.

Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết ngân hàng đã tạm dừng giải ngân vốn vay cho dự án từ đầu tháng 2-2018 nên công ty không có đủ tiền thực hiện quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng tuyến đường.

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho rằng để đảm bảo an toàn cho xe lưu thông trên đường Hòa Lạc - Hòa Bình, trong thời gian chờ cho phép thu phí, nhà đầu tư dự án sẽ cho tuyến đường này tạm dừng phục vụ từ 0h ngày 15-4.

Không đồng tình đề nghị này của doanh nghiệp, một lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết lý do đường Hòa Lạc - Hòa Bình chưa được thu phí là do nhà đầu tư dự án chưa hoàn tất chuyển 7,8 tỉ đồng kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng để UBND tỉnh Hòa Bình chi trả cho người dân thuộc phạm vi ảnh hưởng của dự án.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu nhà đầu tư dự án có trách nhiệm thực hiện công tác bảo trì tuyến đường trong quá trình khai thác theo hợp đồng BOT đã ký kết, không tự ý dừng phục vụ phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình khi chưa được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu nhà đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đáp ứng điều kiện thu phí để sớm triển khai việc thu phí trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình có tổng mức đầu tư 2.723 tỉ đồng, được khởi công vào tháng 5-2014.

Trong đó, đoạn quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai (Hà Nội) - Hòa Bình dài 30,36km được hoàn thành nâng cấp, thu phí từ 20-10-2015 tại trạm thu phí km 42+730 quốc lộ 6.

Còn đường Hòa Lạc - Hòa Bình được đầu tư mới, nối tiếp đại lộ Thăng Long đến xã Trung Minh, TP Hòa Bình, được thông xe ngày 10-10-2018. Tuyến đường này được hoàn thành giai đoạn I với quy mô đường cấp III đồng bằng rộng 12m với 2 làn xe.

Để hoàn vốn dự án, liên danh nhà đầu tư Tổng công ty 36 - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội (Hanco) - Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc được thu phí tại trạm thu phí ở km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Thời gian thu phí cả hai tuyến đường dự kiến là 27 năm 6 tháng 9 ngày.

Chưa thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy vào ngày 25-3 tới Chưa thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy vào ngày 25-3 tới

TTO - Bộ GTVT cho biết do việc công tác rà soát, thống kê các phương tiện miễn giảm chưa hoàn thành nên trạm BOT Cai Lậy chưa thu phí trở lại vào ngày 25-3 như dự kiến trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên