04/10/2022 09:07 GMT+7

Bớt giỡn trên Wikipedia

KHÔI NGUYÊN
KHÔI NGUYÊN

TTO - Vài tiếng sau khi có kết quả chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022, trên trang từ điển Wikipedia, tiểu sử của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã bị thêm thắt kiểu đùa bỡn rằng năm 2022 ông là nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia.

Chỉ vì nhà vô địch năm nay có cùng họ và tên Đặng Lê Nguyên Vũ. Lại là thêm trò đùa lố của người dùng mạng tiếng Việt...

Sáng 3-10, chưa tròn một ngày sau sự kiện này, trang tiểu sử đã sửa đổi đến 20 lần. Đây là trò đùa tai quái, có chủ đích chứ không nhầm lẫn nhân vật khi có thông tin cập nhật tiểu sử viết: "Về sau, ông dùng bảo bối của Doremon để trở lại năm 18 tuổi và vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022". 

Có người cố ý bịa đặt thêm thông tin cha mẹ doanh nhân này theo kiểu phản cảm. Sau đó thông tin bị xóa. Rồi lại bị thêm vào...

Wikipedia vẫn đang được tin tưởng vì thông tin hữu ích trên đó. Sao lại lấy chuyện nghiêm túc (kết quả một cuộc thi trí tuệ) ra làm trò đùa chỉ vì thích thể hiện, được chú ý? 

Gần đây nhiều người phàn nàn về chuyện người ta hay sửa đổi thông tin trên trang này theo kiểu phá hoại. Đã có những cảnh báo, phản đối nhưng chuyện tương tự lần này vẫn xảy ra thường xuyên, đều đều.

Sự việc lần này lại trùng hợp với một sự việc mà nhân vật trùng họ tên trước đây khi tân hoa hậu lúc đó trùng tên với một MC nổi tiếng ở hải ngoại. 

Người ta tràn vào Wikipedia sửa đổi trang tiểu sử của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cũng với câu: "Mới đây, cô đã dùng bửu bối thần kỳ "Cỗ máy thời gian" của Doraemon để mời bản thân mình năm 18 tuổi đi thi hoa hậu Việt Nam và đoạt giải cao nhất".

Thay vì hành động hữu ích cho cộng đồng là đóng góp thông tin chính xác nhất hay tạo một trang tiểu sử mới nhân vật. Không ít người chọn cách làm sai lệch thông tin, vô bổ với người đọc và thể hiện hành vi kém văn minh trên mạng. Hành vi phá hoại, thiếu nghiêm túc này cần được nhắc nhở, lên án nhiều hơn.

Được biết để hạn chế tình trạng thông tin bị sai lệch, Wikipedia có một đội ngũ biên tập viên tình nguyện tại mỗi quốc gia để thẩm định lại các thông tin được đăng tải. Một số người "rất nhanh, rất nguy hiểm" hay thay đổi nội dung của những chủ đề nóng, đang được nhiều người quan tâm.

Thông tin tham khảo hữu ích, nghiêm túc từ Wikipedia thành ra trò đùa, khiến thiếu chính xác. Và thật đáng buồn khi cũng lại tiếp tục viết dài thêm nữa sự vô ý thức, thiếu suy nghĩ của một bộ phận người dùng mạng...

Sửa tiểu sử trên Wikipedia, trò đùa kém duyên của netizen! Sửa tiểu sử trên Wikipedia, trò đùa kém duyên của netizen!

Hễ cứ nghệ sĩ nào liên quan đến một sự vụ ồn ào trên mạng xã hội, chẳng sớm thì muộn, hồ sơ thông tin của nghệ sĩ đó cũng sẽ trở thành trò đùa của netizen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận