09/01/2018 15:01 GMT+7

Book Connect, Book Hunter, Trạm đọc... và hẹn hò với sách

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Trong nhịp sống hối hả này, có những nhóm bạn trẻ vẫn lặng lẽ và dày công lan truyền tinh thần của các cuốn sách quý qua những bản tin, tạp chí tự làm.

Book Connect, Book Hunter, Trạm đọc... và hẹn hò với sách - Ảnh 1.

Bản tin Hẹn hò sách được bạn đọc trẻ đón nhận - Ảnh: Book Connect

Mới thành lập cách đây 4-5 năm nhưng những đóng góp của các nhóm khuyến đọc như Book Connect, Book Hunter cũng như Trạm đọc gần đây... đã góp thêm sinh khí cho cộng đồng yêu sách ở Việt Nam.

Bản tin dành riêng cho người yêu sách

Trên trang Facebook cá nhân, Book Hunter đã nhận được gần 30.000 lượt theo dõi.

Còn về Book Connect, chị Đoàn Ngọc Vân Quỳnh - chủ một quán cà phê tại Cần Thơ, người đặt Bản tin Hẹn hò sách trong quán của mình bên cạnh các tờ báo lớn - chia sẻ: "Tôi rất quý Book Connect vì họ đã giúp chúng tôi được hiểu thêm về sách và tạo động lực đọc sách cho mọi người. Vậy nên, tôi luôn dặn những nhân viên của mình phải giới thiệu bản tin với các em học sinh đến quán để lan tỏa thêm hành động của nhóm".

Ra mắt vào năm 2014, Book Connect vốn là một nhóm gồm các sinh viên ở TP Cần Thơ. 

Điểm chung gắn kết họ lại với nhau chính là tình yêu sách. 

Với mong muốn tri thức được lan tỏa, Book Connect xây dựng dự án Bản tin Hẹn hò sách để giới thiệu những cuốn sách có giá trị cho người đọc.

Bản tin Hẹn hò sách (với số lượng 20-24 trang) được trình bày như một tờ tạp chí, chỉn chu từ thiết kế trang bìa đến bố cục các bài viết bên trong. 

Mỗi "tạp chí", Book Connect lại chọn một chủ đề khác nhau từ tâm lý hành vi, văn học thiếu nhi cho đến sách tiểu sử... Các bài viết trong bản tin liên quan đến chủ đề đã được chọn. 

Cứ đều đặn mỗi tháng một lần, như một kiểu phát hành miễn phí, Book Connect lại gửi bản tin đến những người đăng ký nhận bản tin qua email.

Để có thể ra mắt đều đặn bản tin vào mỗi tháng, các thành viên trong nhóm phải tranh thủ từng chút thời gian ngoài giờ làm việc nhưng họ vẫn chưa một lần có ý định từ bỏ hành trình giới thiệu sách. 

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, bạn Trần Lam Vy - một trong những người thành lập Book Connect - cho biết: "Hiện nay lượng người đăng ký nhận bản tin đã vượt quá con số 500. Dù không biết có bao nhiêu người trong số họ sẽ mở bản tin ra đọc nhưng đối với Book Connect, đó là nguồn động viên cho nhóm rằng đâu đó ngoài kia vẫn còn rất nhiều người yêu sách...".

Cũng được đông đảo bạn đọc yêu sách biết đến thông qua các bài viết chuyên sâu về sách trên trang web là Book Hunter. 

Thông qua việc tự sản xuất nội dung và tạo ra những hình thức mang tính báo chí như phỏng vấn, điểm sách..., bookhunterclub.com đóng vai trò như một tạp chí đáng tham khảo về sách.

Không chỉ giới thiệu những đầu sách hay, Book Hunter còn đào sâu vào những ngóc ngách của thị trường sách, tư tưởng triết học trong mỗi tác phẩm để có cái nhìn đa chiều về thế giới sách.

Giống như trường hợp của Book Connect, dù gặp nhiều khó khăn về mặt thời gian nhưng các thành viên của Book Hunter vẫn nỗ lực tăng cường chất lượng bài viết của mình. 

Một số thành viên hiện đang cộng tác với các nhà xuất bản, dịch sách, viết báo để trang trải cuộc sống và tái đầu tư cho trang web.

Book Connect, Book Hunter, Trạm đọc... và hẹn hò với sách - Ảnh 3.

Bản tin Hẹn hò sách ra hằng tháng với các chủ đề khác nhau - Ảnh: Book Connect

Vì là một nhóm phi lợi nhuận nên chúng tôi biết mình không bị khuôn ép vào bất cứ dòng sách hay cuốn sách nào. Book Connect mong muốn được giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm thật sự chất lượng. Các cuốn sách được giới thiệu đều đã qua sự chọn lựa nhiều bước từ những thành viên trong nhóm và tham khảo ý kiến của các độc giả.

Trần Lam Vy chia sẻ.

Không chiều theo dòng sách chủ lưu

Hiện nay, thị trường sách Việt Nam đang trong đà phát triển với hàng chục, hàng trăm đầu sách được phát hành mỗi tháng với chất lượng sách tương đối chênh lệch nhau. 

Chính điều này đã khiến cho những người yêu sách trở nên bối rối khi muốn chọn cho mình một tác phẩm hay để đọc. Ý thức được vấn đề trên, các nhóm khuyến đọc như Book Connect, Book Hunter đã đi tìm một phương hướng riêng cho mình khi viết về những cuốn sách.

Theo chia sẻ của Trần Lam Vy, khi chọn sách để giới thiệu, Book Connect thường tránh những tác phẩm đã quá nổi tiếng vì chúng đã được nhiều người biết đến. Thay vào đó, nhóm chọn chia sẻ về những cuốn sách có giá trị nhưng lại chưa thu hút được sự chú ý của người đọc.

Anh Lê Duy Nam, đồng sáng lập Book Hunter, cũng cho biết nhóm dành rất nhiều công sức để tìm được những tác phẩm đáng được bạn đọc quan tâm, kiến giải được những vấn đề xã hội dựa trên nền tảng tri thức khoa học...

Có thể thấy mặc dù thị trường sách những năm gần đây có phát triển nhưng các bài viết giới thiệu sách mang tính chuyên sâu và gợi cảm hứng cho người đọc vẫn còn thiếu vắng. 

Thêm vào đó, một số tờ báo lớn hiện nay lại không xem việc giới thiệu sách là một phần quan trọng trên trang của mình.

Trong bối cảnh như vậy, những nhóm khuyến đọc phi lợi nhuận ra đời từ sự quan tâm đến văn hóa đọc đã ít nhiều giúp lan truyền tình yêu sách trong cộng đồng.

MAI THỤY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên