Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Bỗng dưng bị nợ 500 triệu tiền thuế, doanh nhân Hàn Quốc khởi kiện

30/07/2019 11:03 GMT+7

TTO - Bị giả mạo tên trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng không được Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM giải quyết thỏa đáng, doanh nhân người Hàn Quốc đã khởi kiện.

Bỗng dưng bị nợ 500 triệu tiền thuế, doanh nhân Hàn Quốc khởi kiện - Ảnh 1.

Do vướng vụ nợ thuế, ông Heo Eunseong bị tạm dừng xuất cảnh 2 năm nay chưa được về thăm quê - Ảnh: T.L

Tòa án nhân dân TP.HCM vừa có thông báo đề nghị ông Heo Eunseong (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) phải sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ trước khi tòa xem xét thụ lý vụ án.

Vụ việc của ông Heo Eunseong bắt nguồn từ ngày 30-6-2016, khi ông làm thủ tục xuất cảnh về Hàn Quốc tại sân bay quốc tế Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng tạm dừng xuất cảnh.

Lý do, ông Heo là người đại diện theo pháp luật của Công ty xuất nhập khẩu thương mại A Top, còn nợ thuế theo danh sách của Chi Cục thuế quận 7, TP.HCM.

Công an cửa khẩu sân bay đã yêu cầu ông Heo có mặt tại Chi cục thuế quận 7 để giải quyết. 

Tại buổi làm việc, ông ngỡ ngàng khi phát hiện ông bỗng dưng là người đại diện theo pháp luật của công ty A Top, còn nợ tiền thuế lên tới 500 triệu đồng.

Giải trình với các cơ quan liên quan, ông Heo cho biết từ năm 2013, ông có người bạn tên Song Ki Chang muốn mở một công ty tại Việt Nam nhưng không thể đứng tên được. Thông qua ông Heo, ông Song quen biết bà Bùi Thị Minh Phượng và đã nhờ bà Phượng đứng tên làm người đại diện theo pháp luật của công ty A Top.

Năm 2016, bà Phượng đã nộp hồ sơ chuyển đổi người đại diện theo pháp luật lần thứ 4 của công ty Top A sang ông Heo Eunseong. 

Trong suốt quá trình làm việc, ông Heo đều khẳng định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 của công ty Top A không phải do ông đăng ký thay đổi. Bởi từ năm 2014, ông là phó tổng giám đốc một doanh nghiệp tại Đà Nẵng chứ không làm việc tại TP.HCM.

Bỗng dưng bị nợ 500 triệu tiền thuế, doanh nhân Hàn Quốc khởi kiện - Ảnh 2.

Ông Heo Eunseong hiện đang là phó tổng giám đốc một doanh nghiệp tại Đà Nẵng - Ảnh: KVC

Kết quả xác minh cho thấy công ty A Top hoạt động từ năm 2013 đến năm 2016 tại địa chỉ B3-27, đường Hà Huy Tập, khu phố Nam Thiên 3, phường Tân Phong, quận 7. Hiện công ty không còn hoạt động tại địa chỉ này.

Cho rằng bà Phượng làm giả hồ sơ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ông Heo đã khiếu nại đến Sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM, UBND TP.HCM. Sau đó, UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM giải quyết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 đã nhiều lần gửi giấy mời bà Phượng đến làm việc nhưng bà Phượng đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ năm 2017 và vẫn chưa nhập cảnh về. Công an quận 7 đã đăng báo truy tìm bà Phượng nhưng chưa tìm được.

Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM và Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy không đủ cơ sở kết luận và không kết luận được chữ ký đứng tên ông Heo EunSeong trên "Nội dung kê khai trong hồ sơ để đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 của công ty A Top"

Tuy nhiên, chữ viết họ tên "Heo Eunseong" trên giấy này không phải chữ của ông Heo viết ra. Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo chữ ký của ông Heo.

Do chưa làm việc được với Bùi Thị Minh Phượng nên Công an quận 7 vẫn chưa đủ cơ sở để khởi tố hay không khởi tố vụ án đối với hành vi giả mạo trong kê khai hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp lần thứ 4.

Sau khi có kết quả giám định, Công an quận 7 đã nhiều lần có công văn trả lời kết quả xác minh này cho Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM. Riêng ông Heo tiếp tục đề nghị sở giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM vẫn trả lời ông Heo với nội dung chữ ký không giám định được.

Do không được giải quyết thỏa đáng, ông Heo đã khởi kiện ra tòa án đề nghị tòa buộc Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM phải hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 4 của Công ty Top A đứng tên ông.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận