Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bóng đá thế giới: Sẽ thay đổi vì 'đá biên'?

19/06/2022 09:19 GMT+7

TTO - Nếu ý tưởng về việc đá biên thay cho ném biên thực sự được thông qua, bóng đá thế giới có thể sẽ trải qua một cuộc 'thay máu' mạnh mẽ về hệ thống chiến thuật.

Bóng đá thế giới: Sẽ thay đổi vì đá biên? - Ảnh 1.

HLV Wenger (phải) người đưa ra ý tưởng thay ném biên bằng đá biên - Ảnh: Sportbible

Tại phiên họp thường niên lần thứ 136 của FIFA diễn ra giữa tuần này, Ủy ban Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đã phê chuẩn việc thử nghiệm đá biên thay cho ném biên theo đề xuất của HLV Arsene Wenger.

Từ đề xuất của HLV Wenger

HLV Wenger từng có nhiều ý tưởng được xem là đi trước thời đại trong làng bóng đá. Và năm 2020, ông đưa ra đề xuất thay quả ném biên bằng cách đá biên.

"Có 2 tình huống ngốn nhiều thời gian nhất trong một trận đấu, đó là những quả ném biên và đá phạt. Mục tiêu của chúng tôi là giúp trận đấu nhanh hơn và hấp dẫn hơn", HLV Wenger nói. 

Ông còn đưa ra những phân tích cho thấy tình huống ném biên thật ra gây bất lợi cho đội tấn công trong khoảng thời gian cuối trận, vì khi đó đội cần phòng thủ sẽ co cụm hết về phần sân nhà và có đủ 10 người trên sân. Trong khi đó, đội tấn công chỉ còn 9 người, vì 1 người phụ trách ném biên. Và nếu đội cần phòng ngự được hưởng ném biên, đó sẽ trở thành vũ khí để "câu giờ".

Theo từng năm, FIFA và IFAB - cơ quan phụ trách việc làm luật bóng đá luôn phải cập nhật, thay đổi không ngừng để phục vụ cho tôn chỉ giúp các trận bóng đá hấp dẫn hơn. 

Đề xuất của "giáo sư" Wenger vì thế rất hấp dẫn. Thực tế, một cú đá sẽ tạo ra lực mạnh hơn rất nhiều so với ném. Hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp đều có khả năng phất bóng thẳng vào vòng cấm địa đối phương ngay từ đường biên dọc phần sân đội nhà. Trong khi với ném biên, họ chỉ có thể làm vậy trong khoảng 30m cuối sân.

Sẽ thay đổi hệ thống chiến thuật?

Nhưng mặt khác, chính vì quá "đáng sợ" như vậy, những quả đá biên có thể sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống chiến thuật, phá vỡ những cấu trúc cân bằng hiện tại. 

Đầu tiên, những quả đá biên sẽ tương tự như những pha đá phạt từ xa, và trở thành vũ khí lợi hại cho các tình huống tạt cánh đánh đầu. Bóng đá sân cỏ với đặc thù về không gian rộng, khung thành rộng có khác biệt rất lớn so với futsal - sân chơi hiếm khi có những bàn thắng bằng đầu.

Thống kê của Giải ngoại hạng Anh (Premier League) cho thấy, 223 trong tổng số 1.071 bàn thắng mùa giải này đến từ những tình huống đá phạt (bao gồm cả phạt góc), tức chiếm hơn 20%. Tỉ lệ này sẽ tăng lên bao nhiêu nếu những quả đá biên được áp dụng?

Cần biết rằng, số lượng những quả ném biên thường nhiều gấp đôi số quả đá phạt trong một trận đấu. Các đội bóng chắc chắn sẽ tăng cường những tiền đạo cao lớn, hoặc đưa các trung vệ dâng cao tìm kiếm bàn thắng trong những tình huống đá biên kiểu này. Kết quả có thể dẫn đến việc lối chơi tạt cánh, đánh đầu sẽ thống trị làng bóng đá.

Bên cạnh đó, việc dễ dàng được hưởng một quả đá biên cũng làm giảm đi ít nhiều của những quả đá phạt ở các khu vực xa trung lộ, bởi gần như không có sự khác nhau giữa các tình huống này. Liệu có hay không việc các cầu thủ tìm cách "săn đá biên" - chuyện dễ dàng hơn nhiều so với thực hiện một pha đột phá?

Thử nghiệm ở các giải hạng thấp

HLV Wenger cũng đề xuất một số hạn chế để các quả đá biên bớt nguy hiểm hơn, như việc giới hạn thời gian thực hiện là 5 giây. Nhưng hệ thống chiến thuật hiện đại của các đội bóng luôn thích nghi rất nhanh với những thay đổi kiểu vậy. Và nếu giới hạn thời gian quá ngắn, quả đá biên khi đó lại trở thành "gánh nặng" như việc ông Wenger lý giải về ném biên.

Trước mắt, việc thử nghiệm đá biên chỉ diễn ra ở các giải hạng thấp của Hà Lan trong mùa tới. Vẫn còn một thời gian dài nữa để "đá biên" thay thế "ném biên" (nếu thực sự xảy ra). Và từ giờ đến thời điểm đó, các HLV có đủ thời gian để biến ý tưởng của HLV Wenger thành thứ vũ khí lợi hại, cũng như làm thay đổi cách vận hành quen thuộc của trận đấu.

FIFA đồng ý thử nghiệm đề xuất đá biên thay cho ném biên FIFA đồng ý thử nghiệm đề xuất đá biên thay cho ném biên

TTO - Ngày 14-6, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đồng ý thử nghiệm cho các cầu thủ đá biên thay vì ném biên nhằm tăng tốc độ của trận đấu.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận