27/05/2019 09:57 GMT+7

Bóng đá học đường quận 6 thuê HLV người Brazil

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Sự xuất hiện của một HLV ngoại trên sân bóng đá Trung tâm TDTT quận 6 trong những ngày qua khiến các cầu thủ 'nhí' theo học lớp bóng đá học đường không khỏi tò mò và phấn khích.

Bóng đá học đường quận 6  thuê HLV người Brazil - Ảnh 1.

HLV Ronaldo trên sân tập với các cầu thủ "nhí" - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Đó là sự thử nghiệm của nhà đầu tư - thuê HLV ngoại nhằm có thể giúp bóng đá học đường và bóng đá năng khiếu của quận 6 phát triển hơn nữa sau hai ngôi á quân Giải bóng đá học sinh TP.HCM năm học 2017-2018 và Giải bóng đá năng khiếu TP.HCM 2018.

Các cầu thủ trẻ quận 6 mà tôi tiếp xúc trong những ngày qua rất ham học hỏi. Họ còn quan tâm khá nhiều về tôi, hỏi tôi từng thi đấu ở đâu, có khoác áo đội tuyển Brazil không.

HLV Ronaldo


Bước tiên phong thú vị

Tận dụng tối đa nguồn lực xã hội hóa, Trung tâm TDTT quận 6 đã cho doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư sân bãi vào năm 2018 nhằm tạo ra sân chơi (có thu phí) cho các em nhỏ mê bóng đá, qua đó có thể tìm kiếm và đào tạo tài năng cho bóng đá học đường cũng như năng khiếu của quận. 

Ngoài ra, sân cũng dành cho các lớp năng khiếu của quận tập luyện hoặc đăng cai thi đấu festival bóng đá học đường TP.HCM.

Cứ 3-6 tháng, các em tham gia lớp bóng đá học đường được kiểm tra để tuyển chọn cầu thủ xuất sắc vào đội năng khiếu. Khi đó, các em sẽ không phải đóng học phí nữa mà sẽ được tập luyện chuyên sâu hơn. 

Việc có nhiều cầu thủ của lớp bóng đá học đường được vào đội năng khiếu quận 6 giành thành tích trong năm 2018 đã phần nào cho thấy hướng đi đúng đắn của việc xã hội hóa.

Nhưng chưa dừng tại đó, doanh nghiệp đầu tư còn muốn đẩy mạnh chuyên môn hơn nữa khi quyết định thuê cựu cầu thủ từng thi đấu ở nước ngoài về dạy thử cho các lớp bóng đá học đường tại đây. 

"Chúng tôi quyết định thuê cựu cầu thủ ngoại vì muốn thu hút thêm nhiều em nhỏ đến tập luyện. Từng là cầu thủ nên họ thị phạm động tác sẽ chuẩn hơn, các em nhìn cũng thích thú hơn. Ngoài ra, không chỉ được học bóng đá, các em còn được trau dồi thêm về ngoại ngữ do HLV ngoại sẽ trao đổi bằng tiếng Anh trên sân tập" - đại diện doanh nghiệp giải thích.

Còn phải chờ thử nghiệm thuê HLV ngoại có thành công không bởi mọi thứ chỉ mới bắt đầu, nhưng đó rõ ràng là tín hiệu vui cho bóng đá học đường quận 6 nói riêng và TP.HCM nói chung. 

Tổ trưởng tổ nghiệp vụ Trung tâm TDTT quận 6 Trương Minh Mẫn chia sẻ: "Bóng đá trẻ quận 6 những năm trước yếu lắm, kiếm HCĐ còn khó. Nhưng từ khi xã hội hóa và có doanh nghiệp vào đầu tư, bóng đá trẻ quận 6 đã có những thành tích lạc quan. Việc doanh nghiệp đang thử nghiệm thuê HLV ngoại huấn luyện cho lớp bóng đá học đường là quá tốt khi chuyên môn của các em sẽ còn được nâng lên hơn nữa".

Giấc mơ đào tạo cầu thủ trẻ VN của anh chàng Brazil

Ronaldo Barbosa - người thầy của các cầu thủ bóng đá học đường quận 6 - cũng khá thú vị. Thử việc bất thành ở CLB XSKT Cần Thơ năm 2018 vì đã lớn tuổi, anh chàng sinh năm 1982 này sau đó quyết định ở lại VN với giấc mơ đào tạo tài năng cho bóng đá VN.

Gia đình Ronaldo Barbosa không ai theo nghiệp bóng đá. Ronaldo là con út trong gia đình. Cha mẹ là đầu bếp, chị ba cũng theo nghiệp của cha mẹ. Anh hai ban đầu cũng chơi bóng cùng, nhưng sau đó lại chuyển hướng sang võ thuật. Chỉ có Ronaldo là tiếp tục theo đuổi giấc mơ bóng đá của mình như bao đứa trẻ Brazil khác.

13 tuổi, Ronaldo bắt đầu chơi bóng đá và ba năm sau thì theo con đường bóng đá chuyên nghiệp. Từng thi đấu nhiều nơi, nhưng quãng thời gian đáng nhớ nhất của Ronaldo chính là gần 6 năm chơi bóng tại Đức, đặc biệt là khi chơi cho đội dự bị của CLB Karlsruher SC mùa 2007-2008 (17 trận, ghi 1 bàn). 

Năm 2012, Ronaldo cùng một CLB Brazil sang VN dự BTV Cup tại Bình Dương. Nhưng VN khi đó vẫn chưa phải là nơi mà anh chàng dự định gắn bó cho đến khi quay lại và thử việc bất thành tại CLB XSKT Cần Thơ.

Nói về lý do trở lại VN của mình, Ronaldo chia sẻ: "Tôi thấy bóng đá VN đầy tiềm năng. Những lần ra sân Phú Thọ huấn luyện thể lực, tôi thường có dịp quan sát những cầu thủ trẻ VN chơi bóng tại đó. Sao họ lại chơi bóng giỏi thế? Tôi tự nhủ. 

Những tài năng đó nếu được ươm mầm sẽ rất tốt. Và thế là tôi nghĩ nếu không thể chơi bóng được nữa thì tại sao mình không thử tìm con đường khác, đó là phát triển dự án đào tạo bóng đá mà mình từng ấp ủ".

Bầu Thắng kêu gọi chung tay đầu tư cho bóng đá học đường Bầu Thắng kêu gọi chung tay đầu tư cho bóng đá học đường

TTO - Tham gia đóng góp cho diễn đàn 'Để bóng đá là môn thể thao quốc gia', ông bầu Võ Quốc Thắng cho rằng vấn đề của bóng đá VN hiện tại là bóng đá học đường chưa thật sự phát triển như chờ đợi.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên