28/09/2020 09:00 GMT+7

Bóng chuyền nữ 'cóng' vì dịch

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Nhiều đội bóng chuyền nữ mạnh của VN đang gặp khó khi bước vào giai đoạn chuyển giao lực lượng đúng mùa dịch khiến VĐV chậm tiến bộ và bị "cóng" tay sau thời gian dài gần như chỉ tập chay.

Bóng chuyền nữ cóng vì dịch - Ảnh 1.

Đội VTV Bình Điền Long An chủ yếu chỉ tập chay từ đầu năm - Ảnh: THIÊN HOÀNG

Hằng năm, bóng chuyền nữ VN luôn rộn ràng với nhiều giải đấu quốc tế như: Cúp LienVietPostBank, Cúp VTV9 - Bình Điền, VTV Cup... Nhưng từ đầu năm đến nay, tất cả các giải đấu đều bị hủy vì dịch. Kể cả giải vô địch quốc gia cũng mới chỉ diễn ra vòng 1 khiến các VĐV không có cơ hội thi đấu. Điều này gây nhiều khó khăn cho những đội bóng đang bước vào giai đoạn chuyển giao lực lượng.

Sau sự ra đi của những trụ cột như Đinh Thị Thúy, libero Bùi Vũ Thanh Tuyền... và mới nhất là Nguyễn Thị Xuân, CLB Ngân hàng Công thương đã trẻ hóa mạnh mẽ. Cụ thể, danh sách 14 VĐV đội một của CLB có đến 12 người sinh năm 1998-2004.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV đội bóng chuyền nữ Ngân hàng Công thương Nguyễn Tuấn Kiệt (HLV trưởng tuyển bóng chuyền nữ VN) cho biết: "Lứa VĐV sinh năm 2001-2002 đang vào độ chín, một năm cần phải đánh 6-7 giải mới trưởng thành nhanh. Nhưng vì dịch, họ không được cọ xát gì cả nên chậm tiến bộ", HLV Tuấn Kiệt nói.

Cũng vì lực lượng năm nay đặc biệt nhiều VĐV trẻ nên từ năm ngoái, CLB Ngân hàng Công thương đã lên kế hoạch sẽ đi tập huấn dài hạn tại Thái Lan (từ tháng 8 đến tháng 10-2020) để tích lũy kinh nghiệm cho đội.

HLV Tuấn Kiệt nói: "Mọi năm không cần thiết phải đi tập huấn nước ngoài lắm vì đội có nhiều VĐV kinh nghiệm. Nhưng năm nay VĐV trẻ nhiều nên rất cần phải đi để cọ xát tích lũy kinh nghiệm. Nhưng do dịch nên kế hoạch này của chúng tôi đã phá sản".

Tương tự, HLV Nguyễn Quốc Vũ (VTV Bình Điền Long An) chia sẻ: "Trong khó khăn, cả đội vẫn được đơn vị chủ quản đảm bảo kinh phí, lương bổng. Chỉ có tháng đầu tiên của dịch bệnh, toàn đội đã trích 20% lương để san sẻ khó khăn theo lời kêu gọi của đơn vị chủ quản".

Vui vì thu nhập ổn định nhưng VTV Bình Điền Long An cũng còn lắm mối lo về lực lượng. Cụ thể, sau sự chia tay của thủ quân Nguyễn Thị Ngọc Hoa, VTV Bình Điền Long An cũng đang thực hiện việc trẻ hóa. Theo đó, ngoài Trần Thị Tuyết Hoa (29 tuổi), libero Nguyễn Thị Kim Liên (27 tuổi)... các VĐV còn lại trong đội đa số từ 22 tuổi trở xuống, kể cả chủ công Trần Thị Thanh Thúy (22 tuổi). Đầu năm nay, HLV Vũ vừa đôn 7 VĐV tuyến trẻ lên. Rất nhiều trong số VĐV này lần đầu được tham dự giải quốc gia nên thiếu kinh nghiệm trận mạc và tâm lý chưa ổn định.

"Sau khi thi đấu 4 trận ở vòng 1 giải vô địch quốc gia, còn lại thì đội gần như chỉ tập chay vì dịch. Điều này ảnh hưởng lớn đến phong độ VĐV. Vì vậy, chúng tôi chỉ cố gắng từng trận một khi vòng 2 giải vô địch quốc gia trở lại", HLV Quốc Vũ nói.

Khó tìm nhân tố mới cho đội tuyển

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Nguyễn Thành Lâm nói: "Dịch COVID-19 khiến hầu hết giải đấu trong nước lẫn quốc tế phải dừng lại, gây khó khăn về chuyên môn cho các đội bóng.

Đây là giai đoạn nhiều đội đang trẻ hóa lực lượng nên khó sẽ càng khó. Cũng vì các VĐV trẻ không được thi đấu nên chúng tôi vẫn chưa tìm ra thêm nhân tố mới nào cho đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021".

Bóng chuyền nữ tại SEA Games 2019: Nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam Bóng chuyền nữ tại SEA Games 2019: Nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam

TTO - Với làn sóng nhập tịch VĐV nước ngoài của Philippines, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đứng trước nguy cơ trắng tay tại SEA Games 2019.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên