Bốn cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn lĩnh 4 -8 năm tù

22/01/2019 18:00 GMT+7

TTO - Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trong thời gian dài đã lợi dụng tài sản chung trục lợi cá nhân, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng.

Bốn cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn lĩnh 4 -8 năm tù - Ảnh 1.

Bốn lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 22-1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với 4 cựu lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). 

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Tùng (nguyên phó tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn) 8 năm tù, Nguyễn Hoài Giang (nguyên chủ tịch hội đồng thành viên) 7 năm tù, Phạm Xuân Quang (nguyên kế toán trưởng) 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc (nguyên tổng giám đốc) 4 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo HĐXX, tại tòa các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình. 

Lời khai của các bị cáo phù hợp với cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người làm chứng, do đó, có đủ cơ sở kết luận với vai trò lãnh đạo, 4 bị cáo đã quyết định tiền của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn gửi vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám đốc OceanBank) chi lãi ngoài.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Giang chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng, bị cáo Quang nhận 1,8 tỉ đồng, còn bị cáo Ngọc 1,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, các bị cáo khắc phục toàn bộ tiền chiếm đoạt, lại có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác… nên sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

Cũng theo HĐXX, Nguyễn Minh Thu khai từ năm 2011 - 2013, bà này tiếp nhận công việc từ ông Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank), thực hiện việc chi lãi ngoài theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank) cho Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn

Số tiền chi lãi ngoài là hơn 19 tỉ đồng, do đó HĐXX kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn giai đoạn 2011 - 2013. "Nếu đúng phải xử lý nghiêm theo pháp luật", lời vị chủ tọa.

Về phần chi lãi ngoài mà các bị cáo nhận, HĐXX tuyên bị cáo phải trả lại cho Hà Văn Thắm và ông Thắm phải trả lại cho OceanBank.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hoài Giang thừa nhận sự việc xảy ra là bài học đắt giá đối với mình vì bản thân ông và các bị cáo khác là những người đã từng cống hiến và hi sinh rất nhiều cho công việc. 

"Nếu được tiếp tục đóng góp cho xã hội thì tốt hơn rất nhiều, đề nghị HĐXX xem xét để có mức án nhân văn và nhân đạo cho các anh em, những người có nhiều kinh nghiệm để sớm trở lại cống hiến cho đất nước", bị cáo Giang nói đồng thời cho biết bản thân chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ làm hại cơ quan.

Bị cáo Tùng thì nói đến giờ đã ý thức được hành vi vi phạm của mình. Theo lời ông Tùng, bản thân ông và các anh em đã cố gắng hết mình vì tập thể, xây dựng nên được dự án nhà máy lọc dầu có quy mô lớn nhất nước. Bị cáo này mong HĐXX cho mình bản án nhẹ nhất để sớm trở lại với gia đình và xã hội.

Bị cáo Phạm Xuân Quang nói bản thân đã làm ảnh hưởng tới uy tín ngành, toàn bộ nhân viên. Đây là bài học không bao giờ quên để nhắc nhở gia đình, bạn bè. Xin HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo một cơ hội được làm lại từ đầu.

Đến lượt mình, bị cáo Ngọc nói bản thân mình đã từng từ chối rất nhiều lời mời của những chuyên gia nước ngoài để cống hiến cho đất nước. Ông Ngọc mong muốn được tiếp tục cống hiến, được truyền đạt những kinh nghiệm cho các kỹ sư trẻ. 

"Qua phiên tòa, bị cáo bày tỏ sự đau đớn của bản thân, kêu gọi những ai đã nhận tiền của OceanBank hãy thành khẩn, tự nguyện giao nộp để được hưởng sự khoan hồng", bị cáo Ngọc nói.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận