Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Bôi mặt đen để giống Obama, hãng hàng không Ý phải xin lỗi

05/07/2019 11:59 GMT+7

TTO - Hãng hàng không Alitalia của Ý đã xin lỗi và gỡ đoạn video quảng cáo có nam diễn viên bôi đen khuôn mặt vào vai cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi vấp phải phản ứng dữ dội từ mạng xã hội.

Bôi mặt đen để giống Obama, hãng hàng không Ý phải xin lỗi - Ảnh 1.

Nam diễn viên được trang điểm khuôn mặt đen (giữa) để vào vai cựu Tổng thống Barack Obama của hãng hàng không Alitalia - Ảnh: ALITALIA

Đài CNN ngày 4-7 đưa tin video trên là một phần trong chiến dịch quảng cáo cho đường bay mới Rome-Washington của hãng hàng không Alitalia và được đăng tải trên Twitter, Facebook và YouTube.

"Alitalia chân thành xin lỗi vì sự xúc phạm xuất phát từ đoạn video quảng cáo cho tuyến bay đến Washington của chúng tôi. Chúng tôi đã gỡ bỏ đoạn video" - hãng hàng không Alitalia tuyên bố.

Đối với hãng bay của chúng tôi thì việc tôn trọng mọi người là nhiệm vụ hàng đầu. Trong thâm tâm chúng tôi không bao giờ muốn làm tổn thương bất kỳ ai và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra" - hãng hàng không Alitalia thông báo thêm.

Trang điểm hoặc sơn đen khuôn mặt từng là một hành động phân biệt chủng tộc phổ biến trong ngành giải trí của Mỹ và châu Âu vào thế kỷ 19.

Bôi mặt đen để giống Obama, hãng hàng không Ý phải xin lỗi - Ảnh 2.

Thương hiệu thời trang được đặt theo tên của ca sĩ Katy Perry cũng phải dỡ khỏi kệ 2 thiết kế giày bị phản đối vì có hình ảnh "mặt đen" - Ảnh: BBC

Việc hãng Alitalia dùng "khuôn mặt da đen" trong video quảng cáo đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ mạng xã hội.

"Video sử dụng một diễn viên đóng vai 'Obama' với khuôn mặt đen đáng bị chỉ trích với nhiều lý do: phân biệt chủng tộc, phớt lờ thực tế và thiếu kiến thức" - một người dùng Twitter chia sẻ.

Làn sóng chỉ trích hãng Alitalia là sự cố mới nhất trong một loạt các sự cố bị chỉ trích của các thương hiệu nổi tiếng.

Tháng 2-2019, hãng thời trang Gucci của Ý cũng phải lên tiếng xin lỗi và ngưng bán một dòng áo len mới ra mắt sau khi bị những người dùng mạng xã hội chỉ trích thiết kế có phần giống "khuôn mặt da đen" trên áo.

Cùng tháng 2-2019, thương hiệu thời trang được đặt theo tên của ca sĩ Katy Perry cũng phải dỡ khỏi kệ 2 thiết kế giày bị phản đối vì có hình ảnh phân biệt chủng tộc này.

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bị nghi ngại phân biệt chủng tộc Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên bị nghi ngại phân biệt chủng tộc

TTO - Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) đã thay đổi tên gọi giải thưởng sách thiếu nhi trước đó đặt theo tên tác giả tiểu thuyết Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên vì nghi ngại định kiến phân biệt chủng tộc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận