Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Bộ GTVT yêu cầu hãng bay tăng cường kiểm tra khách dùng giấy tờ giả đi lao động

07/11/2019 17:37 GMT+7

TTO - Đó là một trong những yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải vừa gửi tới các hãng hàng không về việc phối hợp quản lý hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Bộ GTVT yêu cầu hãng bay tăng cường kiểm tra khách dùng giấy tờ giả đi lao động - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ngành hàng không tăng cường kiểm tra, phát hiện khách sử dụng giấy tờ giả - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ Giao thông vận tải, ngày 16-10, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia - đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp quản lý hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các hãng hàng không tăng cường giám sát đánh giá hành khách để kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả đi máy bay... Tăng cường kiểm tra, giám sát các địa bàn, đường bay (Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi) nơi có tình trạng di dân bất hợp pháp quá cảnh qua nước thứ ba để sang tị nạn tại châu Âu, Úc.

Đối với hành khách Việt Nam, tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện các đối tượng sử dụng giấy tờ giả đi lao động bất hợp pháp tại một số nước châu Âu, Nhật, Hàn Quốc (chủ yếu từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng...).

Đồng thời, các hãng chủ động thiết lập kênh liên lạc thường xuyên giữa hãng với các cơ quan lãnh sự ngoại giao tại Việt Nam cũng như với cơ quan nghiệp vụ liên quan của Bộ Công an để tham vấn thông tin về các loại giấy tờ xuất nhập cảnh, nghi vấn giấy tờ giả mạo, mục đích xuất nhập cảnh... nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải chủ động phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an nghiên cứu, rà soát sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp giữa lực lượng an ninh cửa khẩu và ngành hàng không bảo đảm phù hợp với quy định quốc tế, luật pháp Việt Nam và thực tế xử lý hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Thông tin kịp thời đến các hãng hàng không phương thức, thủ đoạn giả mạo giấy tờ của khách đi máy bay; trao đổi thông tin, danh mục cảnh báo đối tượng cần chú ý khi xuất nhập cảnh... để áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm soát khi làm thủ tục hàng không; tập huấn nghiệp vụ phát hiện giấy tờ giả như hộ chiếu, visa giả cho cán bộ, nhân viên của ngành hàng không.

'Lao động chui' - Kỳ cuối: Những người ở lại 'làng Tây'

TTO - Trong dòng người lần lượt rời bỏ quê, lên đường chấp nhận chuyến đi may rủi để làm thuê ở xứ người thì nhiều gia đình đã quyết định bám trụ, lấy ruộng vườn nuôi giấc mơ từ nghèo khó. Và không ít người đã khấm khá lên.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận