Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Bộ yêu cầu các tỉnh thành xử lý nghiêm việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm

09/06/2021 17:29 GMT+7

TTO - Trước tình trạng đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa ảnh hưởng đến không khí, Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản yêu cầu các tỉnh, TP Đồng bằng sông Hồng, trong đó có Hà Nội xử lý nghiêm việc đốt rơm rạ không đúng quy định, gây ô nhiễm...

Bộ yêu cầu các tỉnh thành xử lý nghiêm việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Đầu tháng 6, tình trạng đốt rơm rạ lại diễn ra tại nhiều huyện ngoại thành Hà Nội - Ảnh: ANH TUẤN

Theo đó, công văn số 3115 ban hành ngày 9-6 do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Võ Tuấn Nhân ký cho biết thời gian gần đây chất lượng môi trường không khí tại một số tỉnh, TP khu vực miền Bắc, cụ thể tại TP Hà Nội và một số tỉnh, TP lân cận thuộc Đồng bằng sông Hồng, có xu hướng gia tăng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội.

Nhằm kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo thực hiện các biện pháp cụ thể như: tuyên truyền, vận động không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; đồng thời yêu cầu các hộ nông dân ký cam kết không đốt rơm rạ ngoài cánh đồng. Xử lý nghiêm việc đốt chất thải, phụ phẩm nông nghiệp, rơm rạ sau thu hoạch không đúng quy định.

"Các tỉnh, TP cần xây dựng các dự án, nhiệm vụ hướng dẫn người nông dân triển khai các biện pháp thu gom tối đa, xử lý, chế biến triệt để phụ phẩm, rơm rạ sau thu hoạch thành các sản phẩm có ích" - nội dung công văn.

Bộ yêu cầu các tỉnh thành xử lý nghiêm việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội diễn ra từ nhiều năm nay - Ảnh: ANH TUẤN

"Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại chỉ thị số 03 ngày 18-1 về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt lưu ý các nhiệm vụ phải hoàn thành trong năm 2021.

Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh theo hướng dẫn kỹ thuật của Bộ Tài nguyên - môi trường tại văn bản số 3051 ngày 7-6.

Cần tập trung xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường, trong đó có quan trắc môi trường không khí thuộc quy hoạch cấp tỉnh, hoàn thành và xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để triển khai thực hiện..." - nội dung công văn 3115.

Trước đó, ghi nhận cho thấy đầu tháng 6, nhiều khu dân cư ở ngoại thành Hà Nội xuất hiện khói dày đặc kèm bụi gây khó chịu. Tình trạng xuất hiện khói, bụi do đốt rơm rạ diễn ra ở Hà Nội từ nhiều năm nay.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận