Bộ Y tế: Sinh con tại nhà nguy hiểm cả mẹ lẫn con

15/03/2018 23:07 GMT+7

TTO - Bộ Y tế khẳng định sinh tự nhiên là sinh theo đường tự nhiên (qua âm đạo), không phải là sinh tại nhà và không có sự trợ giúp về y tế.

Bộ Y tế: Sinh con tại nhà nguy hiểm cả mẹ lẫn con - Ảnh 1.

Tối 14-3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết có trường hợp sản phụ sinh con thuận tự nhiên và tử vong. Nhưng sáng 15-3, ông Vinh nói đã chỉ đạo tìm trường hợp này ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trong ảnh: Ông Vinh tại cuộc họp báo sáng 15-3 tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - Ảnh chụp từ clip

Tối 15-3, Bộ Y tế phát thông cáo báo chí về "trào lưu sinh con thuận tự nhiên".

Theo thông báo này, Bộ Y tế cho rằng đang có những hiểu biết sai lầm về sinh con tự nhiên.  

Trào lưu nguy hiểm

Bộ Y tế cho hay từ năm 1974, ở Mỹ và Úc, nhiều bà mẹ chọn sinh con tại nhà, không cắt rốn và giữ bánh nhau nối với dây rốn cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn tự rụng khỏi cơ thể đứa bé.

Trào lưu này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ vào năm 2008 từ một số bà mẹ ở Anh và dấy lên làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong giới y học.

Bộ Y tế cũng cho rằng trào lưu sinh con thuận tự nhiên được khởi xướng và lan truyền trong một số bà mẹ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé, đe dọa các nỗ lực của Bộ Y tế trong việc giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

"Thời gian qua tại các bệnh viện đã xuất hiện một số trường hợp từ chối dịch vụ có lợi cho trẻ sơ sinh như chích vitamin K1, văcxin ngừa lao, văcxin ngừa viêm gan siêu vi với các lập luận từ trường phái thuận tự nhiên"- Bộ Y tế cho biết.

Do đó Bộ Y tế khuyến cáo sinh con tự nhiên tại nhà, không có sự theo dõi và hỗ trợ của cán bộ y tế là thực hành sản khoa nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng, sức khỏe của mẹ và bé.

Cho đến nay các chuyên gia trong và ngoài nước đều cho rằng sinh con theo hình thức "thuận tự nhiên" là phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến.

Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ đăng ký khám và quản lý thai sản, sinh con tại cơ sở y tế, đồng thời khuyến cáo người dân khi tham gia mạng xã hội có lựa chọn thông minh, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội.

Có hay không vụ "tử vong do sinh thuận tự nhiên"?

Trước đó, khi trao đổi với báo giới chiều 15-3, đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho biết vụ này đang soạn văn bản gửi cơ quan quan công an, đề nghị công an vào cuộc xác minh làm rõ thông tin bà mẹ ở TP.HCM tử vong do sinh con theo hình thức "thuận tự nhiên", bà mẹ ở Hưng Yên sinh con theo hình thức tự nhiên tại nhà và không cắt rốn cho con, việc tổ chức hướng dẫn cho các bà mẹ sinh con thuận tự nhiên…

Tối 14-3, sau khi mạng xã hội ồn ào vụ việc này, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Nguyễn Đức Vinh đã trả lời Tuổi Trẻ và nhiều tờ báo, cho biết đã có trường hợp sản phụ sinh con thuận tự nhiên và tử vong tại quận 2, TP.HCM.

Tuy nhiên tại họp báo sáng 15-3 tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thì ông Vinh lại cho rằng Bộ đang mở rộng xác minh và chưa tìm thấy sản phụ và tử vong như kể trên.

Nhiều câu hỏi chưa được giải đáp

Đặc biệt hơn nữa, chiều 15-3, đại diện phường Thảo Điền (Q.2, TP.HCM), nơi có địa chỉ được cho là của sản phụ tử vong sau sinh theo hình thức thuận tự nhiên, cho biết từ tết đến nay không có trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh nào tử vong như thông tin trên mạng xã hội.

Chúng tôi cũng đã tìm đến địa chỉ này và ngỡ ngàng khi thấy trong nhà chỉ có một đôi vợ chồng già, con của gia đình này chính là bà Lê Nhất Phương Hồng, người được coi là "thủ lĩnh" của phong trào nuôi con bằng sữa mẹ.

Bà Hồng cũng là người tư vấn cho Công ty Cổ phần tư vấn dinh dưỡng mẹ và bé cùng ở địa chỉ này, nhưng hai vợ chồng bà đã xuất cảnh sang Úc từ cuối 2017.

Trên mạng xã hội, tài khoản Facebook mang tên Phương Hồng Nhất Lê cũng đã quảng cáo khóa học sinh đẻ "thuận tự nhiên" giá 15 triệu đồng. Đây cũng là người có những tư vấn về tác dụng vô lý của sữa mẹ như làm liền các tổn thương tim bẩm sinh, giúp ngón tay bị cụt mọc lại…  

L.ANH - Đ.PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận