18/01/2023 21:42 GMT+7

Bộ Y tế đề nghị phối hợp xử lý nghệ sĩ quảng cáo dỏm, buôn bán thần dược giả

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... xử lý nghiêm nghệ sĩ quảng cáo dỏm, điều tra buôn bán thần dược giả.

Bộ Y tế đề nghị phối hợp xử lý nghệ sĩ quảng cáo dỏm, buôn bán thần dược giả - Ảnh 1.

Một phòng làm việc của Công ty Hebrotek trước thời điểm Tuổi Trẻ đăng loạt phóng sự điều tra

CHIA SẺ

Ngày 18-1, Bộ Y tế có văn bản số 286 gửi nhiều bộ, ngành về tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh vấn nạn thần dược giả, quảng cáo dỏm mới được Tuổi Trẻ phản ánh trong tuyến bài điều tra.

Điều tra quảng cáo thần dược giả có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Trước đó, từ ngày 3 đến 6-1, báo Tuổi Trẻ đăng tải loạt bài phóng sự điều tra "Lật tẩy thần dược giả, quảng cáo dỏm" - phản ánh thông tin tất cả các hoạt động thổi phồng tác dụng của các loại thần dược giả, đe dọa người bệnh để trục lợi ở Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Nội đều dẫn đến một địa chỉ, đó là Công ty Hebrotek (trụ sở tại số 122 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Đáng chú ý, sau khi uống thần dược giả, có người bệnh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy thận.

Ngày 11-1, tổ công tác của UBND phường Phú Diễn đến số 122 đường Phú Diễn kiểm tra. Tuy nhiên, trụ sở Công ty Hebrotek vốn thu hút cả trăm nhân viên chốt đơn và "chăm sóc" người bệnh trước đó đã không còn hoạt động.

Theo văn bản số 286, Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua báo chí phản ánh cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng sử dụng các danh hiệu như "nhà thuốc gia truyền", "thần y" để quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc điều trị các bệnh mãn tính nhưng chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.

"Việc quảng cáo, sản xuất, buôn bán các loạt sản phẩm này gây hại cho sức khỏe, thiệt hại về kinh tế cho người dùng, gây bất an cho xã hội và vi phạm các quy định tại Luật dược năm 2016", nội dung văn bản thể hiện.

Bộ Y tế đề nghị phối hợp xử lý nghệ sĩ quảng cáo dỏm, buôn bán thần dược giả - Ảnh 2.

"Thần dược" Huyết Mạch Tâm An quảng cáo trị bệnh cao huyết áp bán ngoài thị trường dù chưa được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành trên thị trường - Ảnh: QUANG THẾ

CHIA SẺ

Xử lý nghiêm các nghệ sĩ thổi phồng công dụng thần dược giả

Nhằm ngăn chặn phòng ngừa việc quảng cáo, sản xuất, buôn bán sản phẩm không phải thuốc nhưng quảng cáo như thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị bộ, ban, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động như sau:

Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm chủ tên miền quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Chủ trì, phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều tra, xử lý tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác kiểm tra, xử lý quảng cáo thuốc chưa được cấp phép lưu hành. Khi phát hiện sai phạm về quảng cáo, cần kịp thời đóng tên miền hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm…. Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo sản phẩm không phải là thuốc nhưng quảng cáo như thuốc trên sàn giao dịch thương mại điện tử… Có biện pháp chế tài mạnh sàn giao dịch thương mại điện tử.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, đặc biệt văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo sản phẩm không phải là thuốc nhưng quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Đối với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành liên quan, nghiêm túc triển khai nội dung tại công văn số 7173 ngày 12-12-2022 của Bộ Y tế về "tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc và đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc". Trong đó chú trọng đến công tác điều tra, khám phá, xử lý đường dây, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trái phép.

Bộ Y tế đề nghị phối hợp xử lý nghệ sĩ quảng cáo dỏm, buôn bán thần dược giả - Ảnh 3.

Vài ngày sau khi báo Tuổi Trẻ đăng loạt phóng sự điều tra, Công ty Hebrotek ở số 122 đường Phú Diễn đã không còn hoạt động - Ảnh: Đ.Q.T.

CHIA SẺ

Trước đó, trả lời phóng viên Tuổi Trẻ, ông Phạm Quốc Khánh (28 tuổi, quê Ninh Bình), giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Hebrotek (gọi tắt là Công ty Hebrotek), xác nhận nhiều loại "thần dược" do công ty ông bán và được sản xuất tại Công ty TNHH dược phẩm Smard (trụ sở tại huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Ngoài ra, ông Khánh cũng cho biết có nhiều loại "thần dược" đã sản xuất nhưng công ty chưa chạy quảng cáo vì đã có hàng giả. Hàng giả là từ công ty, chi nhánh của ông Khánh ra ngoài làm.

Còn ông Nguyễn Văn Hội (27 tuổi, quê Nam Định), giám đốc Công ty TNHH đầu tư thương mại SHN Việt Nam, cho hay công ty của ông mới thành lập, liên kết với Công ty Hebrotek để buôn bán "thần dược" được một thời gian tuy nhiên cũng đã dừng hoạt động.

Sau loạt điều tra lật tẩy thần dược giả, công ty đóng cửa, bên trong Sau loạt điều tra lật tẩy thần dược giả, công ty đóng cửa, bên trong 'không một bóng người’

Sau loạt điều tra lật tẩy thần dược giả, trụ sở Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Hebrotek (số 122 đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đóng cửa, bên trong “không một bóng người”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên