28/03/2023 18:28 GMT+7

Bỏ vốn gần 300 tỉ, 'lò heo' An Hạ chưa mở lò đã lo... ế

Có tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng và sắp đưa vào hoạt động theo chủ trương TP, thế nhưng đại diện Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ (Củ Chi, TP.HCM) đang lo lắng vì có nguy cơ "bị ế".

Bỏ vốn gần 300 tỉ, lò heo An Hạ chưa mở lò đã lo... ế - Ảnh 1.

Nhà máy giết mổ gia súc An Hạ đã được đưa vào vận hành thử từ nhiều ngày qua - Ảnh: A.H

Ngày 28-3, trao đổi với cơ quan báo chí, ông Lê Văn Thành, đại diện Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ, cho biết với công suất giết mổ hơn 3.000 con heo/ngày, đơn vị đã sẵn sàng hoạt động vào 1-4 theo chủ trương của TP nhưng đang lo nguy cơ sẽ "bị ế".

Theo ông Thành, Nhà máy giết mổ gia súc An Hạ có 6 dây chuyền, và đã hoàn thành vận hành thử nghiệm từ đầu tháng 3 đến nay. Tuy vậy, doanh nghiệp đang lo lắng do lượng heo đưa vào giết mổ trong thời gian tới có thể chỉ đạt khoảng 600 - 700 con/ngày, bằng 1/5 so với công suất thiết kế, và bằng 1/3 so với lượng giết mổ tại cơ sở giết mổ thủ công của đơn vị trước đó.

"Số lượng thương lái đưa heo về giết mổ tập trung còn hạn chế. Một số người chuyển dần về các địa phương lân cận để chọn giết mổ thủ công và vận chuyển ngược sản phẩm về TP.HCM, thay vì đưa vào giết mổ công nghiệp", ông Thành thông tin.

Với khó khăn nêu trên, đại diện đơn vị này kiến nghị lãnh đạo và các cơ quan chức năng có giải pháp để đảm bảo mục đích, ý nghĩa của chủ trương "dẹp bỏ cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn TP".

Theo ông Thành, với lượng heo vận hành tại Nhà máy giết mổ gia súc An Hạ chỉ đạt ở mức thấp, chi phí giết mổ một con heo khoảng 120.000 đồng (gấp đôi giết mổ thủ công), thì chi phí sẽ tăng thêm, tạo gánh nặng giá cả cho thị trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-3, đại diện Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết chủ trương dừng cơ sở giết mổ thủ công và xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp của TP là đúng đắn và đã có từ nhiều năm qua. Và thực tế doanh nghiệp xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp sẽ gặp những khó khăn trong giai đoạn đầu vận hành vì có thể nhiều thương lái chưa quen, hoặc giá thành giết mổ cao hơn so với thủ công.

Tuy vậy theo vị này, thị trường, cụ thể là chợ đầu mối sẽ có những điều chỉnh theo hướng ưu tiên cho thịt heo được giết mổ tại TP.HCM vì vị trí giết mổ gần nên chất lượng thịt đưa ra chợ thường tốt hơn so với thịt từ heo được giết mổ ở các tỉnh.

"Trước mắt, TP khó có thể cấm thịt heo được giết mổ ở các tỉnh đưa về, vì nhu cầu TP vẫn cần. Tuy nhiên, về lâu dài, TP có thể sẽ xem xét những giải pháp phù hợp để nâng cao việc giám sát chất lượng thịt, an toàn vệ sinh thực phẩm", vị này thông tin.

Theo quyết định số 231/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, đến 31-3-2023, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công trong khu dân cư sẽ chuyển vào trong các nhà máy giết mổ công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường cho đô thị.
22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chưa đáp ứng quy chuẩn22.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, chưa đáp ứng quy chuẩn

Với 22.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y/an toàn thực phẩm nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên