26/03/2018 17:00 GMT+7

Bộ Văn hóa nói 'Điệp vụ Biển Đỏ' được thẩm định đúng quy trình

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Sau khi đại diện Cục Điện ảnh lên tiếng trên một số tờ báo về phim 'Điệp vụ Biển Đỏ', Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã chính thức ra văn bản về vụ việc này vào chiều nay (26-3).

Chiều 26-3, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, đã chính thức ra thông cáo báo chí về Điệp vụ Biển Đỏ, bộ phim đã gây xôn xao dư luận trong suốt hai ngày cuối tuần vừa qua.

Thông cáo khẳng định Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện với 7/11 thành viên, trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín đã thẩm định đúng quy trình hiện hành.

Bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18).

Nội dung thông cáo khẳng định không có căn cứ để kết luận Điệp vụ Biển Đỏ có vấn đề về nội dung, tư tưởng.

"Trong những ngày qua, trên một số báo và trang tin điện tử thông tin rằng bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo. Trên thực tế, 36 giây cuối, phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: "Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay". 

Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo" - thông cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết.

Điệp vụ Biển Đỏ do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất năm 2017, với kinh phí lên tới 72 triệu USD.

Bộ Văn hóa nói Điệp vụ Biển Đỏ được thẩm định đúng quy trình - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Điệp vụ Biển Đỏ"

Bộ phim dựa trên một sự kiện có thật xảy ra năm 2015, quân đội Trung Quốc sơ tán gần 600 công dân của nước mình và 225 người nước ngoài ra khỏi Yemen khi quốc gia này xảy ra nội chiến.

Trên chất liệu hiện thực này, các nhà làm phim đã xây dựng Điệp vụ Biển Đỏ, phô diễn được sức mạnh của quân đội Trung Quốc, đặc biệt là hải quân.

Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã thẩm định phim Điệp vụ Biển Đỏ vào ngày 2-3-2018, và Cục Điện ảnh đã cấp phép phổ biến cho phim vào ngày 15-3-2018.

Khi phát hành tại Việt Nam, đoạn cuối phim Điệp vụ Biển Đỏ đã được dư luận rất quan tâm.

Chiều 24-3, nhà phát hành CGV thông báo đã rút phim khỏi rạp vì lý do ít khán giả.

Đến sáng 26-3, bà Lý Phương Dung, Cục phó Cục Điện ảnh đã trả lời một số báo khẳng định Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã thẩm định, phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành.

Đồng thời bà Dung khẳng định không có căn cứ để nói đoạn cuối phim tuyên truyền hiếu chiến về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Bà Dung cho rằng, thông tin một số báo đã đưa "có tính suy diễn, chủ quan, gây ra nhiều thông tin sai lệch trong dư luận, đồng thời tạo ra những tác động tiêu cực trong xã hội".

Rút phim Điệp vụ Biển Đỏ ở tất cả các cụm rạp Việt Rút phim Điệp vụ Biển Đỏ ở tất cả các cụm rạp Việt

TTO - Tin từ nhà phát hành CGV Việt Nam cho biết họ vừa yêu cầu chấm dứt mọi suất chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ từ tối 24-3, vì lý do phim không có khán giả.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên