Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Y tế Nhật: Tạp chất trong vắc xin Moderna có thể do kim tiêm bị kẹt

31/08/2021 12:00 GMT+7

TTO - Ông Norihisa Tamura - bộ trưởng y tế Nhật Bản - nói tạp chất trong vắc xin Moderna ở tỉnh Okinawa có thể là do kim tiêm bị kẹt trong ống vắc xin.

Bộ trưởng Y tế Nhật: Tạp chất trong vắc xin Moderna có thể do kim tiêm bị kẹt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura - Ảnh: Bloomberg

Ngày 31-8, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nhật Bản nói rằng các trường hợp phát hiện tạp chất trong vắc xin ngừa COVID-19 ở Okinawa là do đâm kim tiêm không đúng cách vào ống vắc xin, làm vỡ phần chặn bằng nhựa của ống vắc xin.

“Dù lý do (gây ra tạp chất) là gì, chúng tôi đã nghe nói rằng không có vấn đề về an toàn hay các vấn đề khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin và báo cáo sau”, Bộ trưởng Norihisa Tamura nói. Theo Bộ trưởng Y tế Nhật Bản, việc tạp chất lọt vào ống vắc xin là vấn đề không phổ biến.

Trước đó, ngày 29-8, tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã đình chỉ sử dụng vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna (Mỹ) sau khi phát hiện thêm các lô vắc xin nhiễm tạp chất. Vụ việc diễn ra sau khi Bộ Y tế Nhật Bản yêu cầu ngừng tiêm 1,63 triệu liều Moderna hôm 26-8 sau khi nhận thông tin về việc vắc xin có tạp chất.

Đến ngày 30-8, Nhật Bản tiếp tục phát hiện tạp chất trong vắc xin COVID-19 của Hãng dược Moderna tại tỉnh Gunma, gần thủ đô Tokyo.

Một quan chức tỉnh Gunma cho biết họ đã tìm thấy hạt tạp chất nhỏ màu đen trong một lọ vắc xin Moderna. Gunma đã lập tức đình chỉ sử dụng lô vắc xin Moderna có chứa lọ bị nhiễm tạp chất.

Vị quan chức của Gunma cho biết lô vắc xin gặp vấn đề của họ không cùng lô với số vắc xin bị đình chỉ trước đó. Tỉnh này đã dùng vắc xin từ lô này để tiêm cho 4.575 người nhưng chưa xảy ra vấn đề sức khỏe nào.

Trong khi đó, báo Japan Times dẫn lời các chuyên gia cũng cho rằng nguy cơ người dân bị tiêm vắc xin nhiễm bẩn là rất thấp vì vắc xin và ống tiêm đều được kiểm tra trước khi sử dụng. Ngay cả trong trường hợp tạp chất này lọt vào cơ thể cũng ít gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe.

"Nguy cơ tạp chất gây ra bệnh ở điểm tiêm hoặc theo máu di chuyển trong cơ thể và gây ra bệnh sau khi được tiêm vào bắp thịt qua một mũi kim 0,25mm là cực kỳ thấp", chuyên gia bệnh truyền nhiễm Nhật Bản Takeshi Terashima nói.

Trong khi đó, chuyên gia Masayuki Miyasaka nói rằng các tạp chất như một mẩu kim loại nhỏ khi lọt vào cơ thể sẽ bị các thực bào xử lý trước khi nó có cơ hội di chuyển khắp cơ thể.

Thêm 1 tỉnh của Nhật ngừng tiêm vắc xin Moderna vì phát hiện tạp chất Thêm 1 tỉnh của Nhật ngừng tiêm vắc xin Moderna vì phát hiện tạp chất

TTO - Ngày 30-8, Nhật Bản tiếp tục phát hiện tạp chất trong vắc xin COVID-19 của hãng dược Moderna (Mỹ) tại tỉnh Gunma, gần thủ đô Tokyo.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận