01/09/2021 17:05 GMT+7

Bộ trưởng Y tế: 'Không thể cầm lòng khi y bác sĩ đã kiệt sức vẫn bám trụ chống dịch'

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 'Tôi kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể nhà khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, với kinh nghiệm, tâm huyết, hãy đề xuất các giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả chống dịch COVID-19', Bộ trưởng Y tế kêu gọi.

Bộ trưởng Y tế: Không thể cầm lòng khi y bác sĩ đã kiệt sức vẫn bám trụ chống dịch - Ảnh 1.

Chuyên gia của Bộ Y tế hội chẩn với các trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 sáng 1-9 - Ảnh: THÚY ANH

Trong bức thư gửi các tổ chức, các nhà khoa học trong lĩnh vực sức khỏe, là bức thư thứ 3 của của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong thời gian gần đây, ông Long cho biết toàn ngành đang nỗ lực tham gia phòng chống dịch, không để dịch bùng phát và lây lan rộng với quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết. 

"Thời gian qua, ngành y tế đã nhận được nhiều đề xuất khoa học từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, với mục đích chia sẻ, hiến kế, tham gia vào phòng chống dịch COVID-19. Một số đề xuất đã được các cơ quan chuyên môn đưa vào nghiên cứu, ứng dụng trong phòng chống dịch.

Đợt dịch bùng phát từ tháng 4-2021 đến nay là đợt dịch lớn nhất trong hơn 1 năm rưỡi qua, xuất hiện tại nhiều địa phương. Không thể cầm lòng khi các y bác sĩ dù đã kiệt sức nhưng vẫn bám trụ chiến đấu với dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, rất cần sự chung tay nhiều hơn nữa của các nhà khoa học để có thêm các giải pháp hữu hiệu phục vụ phòng chống dịch", thư bộ trưởng viết. 

Ông Long cũng cho biết phương châm chống dịch hiện nay là 5K + vắc xin, tăng cường ứng dụng công nghệ. Đây là định hướng cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống COVID-19. 

"Tôi kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể nhà khoa học trong và và ngoài nước trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, với kinh nghiệm, tâm huyết, hãy đề xuất các giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả, chi phí hợp lý để chống dịch COVID-19 để bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân", ông Long kêu gọi.

Cùng ngày, thông tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết chiều nay 1-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp mặt với các nhà khoa học đầu ngành của ngành y tế, lãnh đạo các bệnh viện.  

Trong những ngày vừa qua, đã có trên 16.000 y bác sĩ, giảng viên, sinh viên y khoa từ các trường, bệnh viện, viện khu vực phía Bắc được cử chi viện cho phía Nam chống dịch, với 12 trung tâm hồi sức tích cực đã đi vào hoạt động riêng tại TP.HCM, cứu chữa nhiều ca bệnh nặng. 

Ngày mai 2-9, sẽ có thêm 50 y bác sĩ của Bệnh viện E lên đường vào TP.HCM. Đây là đợt chi viện thứ 3 của Bệnh viện E.

Từ 3-9, Đà Nẵng dùng vòng tay thông minh quản lý F1 ở nhà Từ 3-9, Đà Nẵng dùng vòng tay thông minh quản lý F1 ở nhà

TTO - Ngày 1-9, ông Trần Ngọc Thạch, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết đã có văn bản gởi các đơn vị liên quan về việc sử dụng 2 ứng dụng công nghệ để hỗ trợ, giám sát F1 cách ly tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận