18/08/2020 18:12 GMT+7

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cùng tồn tại hai phương án biểu giá điện là 'méo mó, vô lý'

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Việc duy trì song song hai phương án 5 bậc thang và một giá điện để người dân lựa chọn theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh là "méo mó, vô lý".

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cùng tồn tại hai phương án biểu giá điện là méo mó, vô lý - Ảnh 1.

Bộ Công thương sẽ tập trung sửa đổi biểu giá điện 5 bậc thang phù hợp hơn - Ảnh: N.AN

Trước hàng loạt ý kiến, kiến nghị của người dân, chuyên gia về việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan vào chiều 18-8.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng trước băn khoăn của người dân trong biểu giá bán lẻ điện, việc sửa đổi biểu giá là cần thiết. Việc cần phải có cơ chế điều hành giá điện bền vững, đảm bảo mục tiêu và hoàn thiện năng lực quản lý nhà nước của Bộ Công thương cũng là yêu cầu đặt ra.

Vì vậy, nguyên tắc xây dựng biểu giá bán lẻ điện là phải hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu người dân trong đời sống, sinh hoạt, phải sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân, tạo điều kiện cho Tập đoàn Điện lực VN (EVN) có lợi nhuận đủ để hoạt động, đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng quốc gia.

"Cơ chế điện một giá đang đánh đồng các hộ tiêu dùng điện, sử dụng điện, vi phạm nguyên tắc của ta trong xây dựng biểu giá bán lẻ điện là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cơ chế an sinh xã hội. Vì vậy việc tồn tại hai phương án này đã là vô lý, méo mó, đi ngược nhau, không cùng chung một nền tảng" - ông Tuấn Anh lo ngại nếu duy trì phương án này có thể không chủ động để đảm bảo đủ điện, cũng như không thực hiện được chính sách hỗ trợ xã hội.

Do đó, ông cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu phương án một giá điện nhưng với điều kiện khi có thị trường điện cạnh tranh đầy đủ, có công cụ và chính sách pháp lý phù hợp, đảm bảo hỗ trợ giá cho những người yếu thế, gặp khó khăn.

Theo đó, tới đây việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện tập trung vào biểu giá 5 bậc thang. Bộ trưởng yêu cầu liên quan biên độ từng bậc thang, giá tính, làm rõ các băn khoăn về khoảng cách, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đối tượng tiêu thụ điện. 

"Ta không thể đặt bút ký khi số liệu chưa đầy đủ, chưa xác thực, chưa chuẩn. Phương án 5 bậc thang khi được làm rõ, hoàn thiện thì cần tổ chức lấy ý kiến phản biện của các nhà chuyên môn, khoa học và nhà quản lý, để làm rõ và có độ xác thực cao, tính khả thi cao hơn, trước khi xem xét báo cáo Thủ tướng" - ông Tuấn Anh nói.

Trước đó, ông Nguyễn Anh Tuấn - cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương), đơn vị xây dựng dự thảo - đã đề nghị rút các phương án giá điện 2A và 2B, trong đó tập trung phương án 1 nhằm giảm số bậc thang, phù hợp với tiêu dùng điện hiện nay. Đồng nghĩa với việc rút phương án điện một giá và biểu giá 5 bậc thang của 2 phương án này.

Theo đó, thời gian tới sẽ tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Ông Hoàng Quốc Vượng, thứ trưởng Bộ Công thương phụ trách ngành điện, nhấn mạnh việc sửa đổi nhằm mục đích đưa phương án tốt nhất cho khách hàng, do đó, khi đưa ra phương án một giá điện cũng nhằm tăng thêm sự lựa chọn cho người dân, phục vụ tốt hơn khách hàng sử dụng điện.

Rút lại phương án một giá điện, tiếp tục lấy ý kiến sửa 5 bậc thang? Rút lại phương án một giá điện, tiếp tục lấy ý kiến sửa 5 bậc thang?

TTO - Trước những ý kiến của dư luận và người dân, đơn vị xây dựng dự thảo sửa đổi biểu giá bán lẻ điện đề xuất rút phương án một giá điện và tiếp tục lấy ý kiến sửa đổi biểu giá điện 5 bậc thang cho phù hợp hơn.


NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên