Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về phòng chống tham nhũng tại Đắk Lắk

24/09/2019 18:28 GMT+7

TTO - Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, đã có buổi làm việc về phòng chống tham nhũng với Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về phòng chống tham nhũng tại Đắk Lắk - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 24-9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng: "Nếu làm tốt việc ngăn chặn, người muốn tham nhũng cũng khó. Vì vậy phải có tổng kết, đánh giá để đưa được giải pháp phòng ngừa hiệu quả". 

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đối với Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, việc quản lý và sử dụng đất đai là lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng.

"Vừa qua, trên địa bàn cả nước, chúng tôi đã xử lý một số vụ ‘đi lên vì đất, mà chết cũng vì đất’. Tại Tây Nguyên, vấn đề đất đai còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên cần tích cực ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này", bộ trưởng yêu cầu.

Cũng theo bộ trưởng Bộ Công an, để ngăn chặn tham nhũng thì phải quản lý được dòng tiền. Ngành Công an Đắk Lắk phải chú ý vấn đề này, phải xem xét có dấu hiệu rửa tiền không.

"Tiền bẩn chỉ cần rửa vài ba lần, thậm chí một lần đã sạch. Dòng tiền tham nhũng chuyển qua đất đai, qua tên người khác sẽ từ tiền bẩn thành tiền sạch. Chúng ta không đi sâu vào lĩnh vực đó thì khó có thể phòng chống hiệu quả việc tham nhũng, chỉ thấy những biểu hiện bên ngoài", Bộ trưởng Tô Lâm phân tích.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về phòng chống tham nhũng tại Đắk Lắk - Ảnh 2.

Công an Đắk Lắk đọc lệnh bắt các cán bộ địa chính xã Cư Elang, Ea Kar có hành vi trục lợi từ dự án hồ thủy lợi Krông Pách Thượng - Ảnh: T.X.

Về việc thu hồi tài sản tham nhũng, sai phạm kinh tế, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá là chưa hiệu quả. Theo đó, với các vụ án kinh tế, tỉ lệ thu hồi tài sản phạm tội chỉ 5-6%, vụ án tham nhũng còn thấp hơn, chỉ 3-4%. 

"Có những vụ án kinh tế mấy ngàn tỉ chỉ thu được mấy tỉ. Đấu tranh có hiệu quả là phải thu hồi được tài sản, đó mới là mục tiêu quan trọng. Đâu thể cứ sai phạm, mất tiền đi tù mấy năm là xong. Vì vậy, việc thu hồi tài sản phạm tội chỉ mấy phần trăm là chưa hiệu quả", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Kỷ luật 460 đảng viên

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Tấn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk - cho biết đã kiểm tra 28 tổ chức đảng, 586 đảng viên và đã thi hành kỷ luật 11 tổ chức, 460 đảng viên liên quan đến các sai phạm như: thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, vi phạm đạo đức lối sống, tham nhũng, cố ý làm trái…

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận