Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo giúp hai bé song sinh dính nhau

15/07/2016 22:44 GMT+7

TTO - Chiều 15-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chỉ đạo gấp vụ 2 hai bé song sinh bị dính liền được phó giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên ra chợ xin từ thiện giúp.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên, Hà Giang (phải), mang biển ra chợ xin từ thiện cứu hai bé song sinh 

Theo văn bản này, qua fanpage cá nhân của mình, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhận được thông tin vào lúc 1 giờ ngày 13-7, Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) đã tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi, ở Tân Bình, Ngọc Minh, Vị Xuyên, với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram.

Để đánh giá chính xác vị trí bị dính liền cần được kiểm tra bằng kỹ thuật cao ở Bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên, gia đình sản phụ Chẩy là người dân tộc Dao có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không có tiền chăm hai cháu nếu xuống Hà Nội điều trị.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe.

Đồng thời, kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, cộng đồng mạng rất xúc động trước câu chuyện bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang), mang biển ra chợ xin từ thiện cứu hai bé song sinh.

Cụ thể, khi nghe khó khăn của gia đình bệnh nhân, bản thân là lãnh đạo bệnh viện và cũng là chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên, bác sĩ Chung đã huy động mọi nơi, tìm mọi cách để tìm nguồn kinh phí giúp gia đình cháu bé, nhưng số tiền không được nhiều.

Bác sĩ Chung đã trực tiếp cầm tấm biển ra chợ xin tiền ủng hộ gia đình 2 cháu bé. Bác sĩ Chung chia sẻ nếu mặc quần áo bình thường đi xin tiền ủng hộ thì chẳng ai tin nên anh đã mặc áo bác sĩ và không quên mang biển tên để mọi người biết rõ hơn.

Ra đến chợ, đồng nghiệp ghi chép còn anh kêu gọi mọi người giúp đỡ và số tiền quyên góp sau thời điểm đó được gần 7,5 triệu đồng. Hiện nay, số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Về tình trạng của hai bé sơ sinh dính liền, sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên chăm sóc hơn 1 ngày, chiều 14-7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật.

Ngay sau khi mới sinh ra, qua các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy các bộ phận cơ thể như tim, phổi, thận của hai cháu vẫn tách rời.

 

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận