Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Nhật trả lại 1 năm lương vì bê bối

06/06/2018 08:20 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Taro Aso, đầu tuần này tuyên bố hoàn trả một năm tiền lương sau khi bộ của ông đã sửa chữa những tài liệu dính líu bê bối thiên vị người thân có liên quan tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Bộ trưởng Nhật trả lại 1 năm lương vì bê bối - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (trái) và Thủ tướng Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

"Tôi tình nguyện trả lại 12 tháng lương vì rắc rối này đã làm tổn hại tới niềm tin của công chúng với Bộ Tài chính nói riêng và với chính quyền nói chung" - ông Taro Aso nói.

Theo báo Japan Today, ông Aso nói ông không nghĩ tới chuyện từ chức. Ông Aso là bộ trưởng giàu nhất trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, khối gia sản khổng lồ của gia đình ông có được từ ngành kinh doanh khai khoáng.

Kết quả một cuộc điều tra nội bộ của Bộ Tài chính đã phanh phui việc các quan chức trong bộ này đã chỉnh sửa, loại bỏ những thông tin nhắc tới vợ chồng ông Abe và ông Aso trong các tài liệu có liên quan tới việc bán khu đất công với giá thấp hơn giá thị trường năm 2016 cho một doanh nghiệp điều hành trường học vốn có quan hệ với vợ chồng Thủ tướng Abe.

Ông Taro Aso nhận lỗi: "Các tài liệu đã được chính quyền chính thức thông qua lẽ ra không bao giờ được sửa chữa và nộp cho quốc hội. Tôi thực sự lấy làm tiếc về chuyện này".

Đây là bê bối thứ 2 liên quan tới chuyện thiên vị người thân Thủ tướng Shinzo Abe phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền năm 2012. Mặc dù hệ lụy của chúng chưa nghiêm trọng tới mức đe dọa sự nghiệp chính trị của ông, song rõ ràng đã gây ảnh hưởng đáng kể tới uy tín của ông. Một kết quả thăm dò công luận mới nhất công bố đầu tuần này cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ nội các của ông Abe đã giảm 1,6%, còn 39%, mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận