28/02/2020 14:59 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không chấp nhận nghề cá tự phát, tận diệt

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO – Ngày 28-2, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) với lãnh đạo các đơn vị thuộc 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển.

Hội nghị diễn ra trước thời điểm Đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và theo quy định của EC về chống khai thác IUU (từ ngày 25-5 đến ngày 5-6).

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Hùng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PT NT), cho biết ngay sau khi EC cảnh báo "thẻ vàng" (ngày 23-10-2017), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương và UBND các tỉnh thành phố ven biển trực thuộc trung ương đã tập trung vào cuộc chỉ đạo đề ra các giải pháp để thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không chấp nhận nghề cá tự phát, tận diệt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị diễn ra ở tỉnh Bình Định sáng 28-2 - Ảnh: THÁI THỊNH

Bên cạnh đánh giá nỗ lực của cấp trung ương, về phía EC tiếp tục đưa ra 4 nhóm khuyến nghị đề nghị Việt Nam tiếp tục khắc phục để chống khai IUU gồm: khung pháp lý, hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá, thực thi pháp luật, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Về những tồn tại hạn chế, ông Hùng cho biết hiện quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật cần có thời gian, tuy nhiên một số văn bản quy phạm pháp luật ban hành còn chậm so với cam kết tiến độ.

"Tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn, việc xử lý chưa thống nhất giữa các địa phương, đây là một trong những tồn tại chính mà phía EC chưa thể gỡ cảnh báo "thẻ vàng" cho Việt Nam hoặc thậm chí nâng lên cảnh báo "thẻ đỏ" trong đợt thanh tra lần tiếp theo nếu tình hình chưa được cải thiện" – ông Hùng nói.

Trước những tồn tại, Bộ NN&PTNT đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách cần quyết liệt thực hiện đối với bộ, ban ngành và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết với việc Việt Nam đang có một nghề cá khai thác không bền vững, lãng phí tài nguyên thì "thẻ vàng" EC cảnh báo, các khuyến nghị của EU là rất chuẩn xác.

"Chúng ta không chấp nhận nghề cá tự phát, tận diệt, phải thấy xấu hổ khi một nước xuất khẩu mà lại vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài. Đừng đi tìm lý do để ngụy biện, hãy dùng trí tuệ và biện pháp để khắc phục. Đây là thời điểm để chúng ta định dạng lại những gì đã và chưa làm được, chung tay xây dựng, thiết kế lại nghề cá có trách nhiệm và bền vững" - bộ trưởng chỉ đạo.

THÁI THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên