Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Tiếp 112 đoàn thanh tra trong 3 năm về 2 dự án'

29/10/2018 12:10 GMT+7

TTO - "112 đoàn thanh tra trong vòng 3 năm yêu cầu chấp hành đúng pháp luật về 2 dự án trọng điểm quốc gia gồm sân bay quốc tế Long Thành và cao tốc Bắc - Nam phía Đông" - bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu sáng 29-10 - Nguồn: VTV

Được mời giải trình sáng nay 29-10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết từ đầu kỳ họp đến nay bộ và cá nhân ông nhận được rất nhiều quan tâm, câu hỏi quanh 2 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và sân bay quốc tế Long Thành.

"Tuy nhiên do vướng nhiều thủ tục, đặc biệt là bối cảnh hiện nay khi khả năng nguồn lực quốc gia có hạn, nên Bộ GTVT xin được tiếp thu", ông Thể nói.

Cao tốc Bắc - Nam: Năm 2018 tất cả 11 dự án sẽ được phê duyệt

Tại phiên thảo luận sáng nay về ngân sách và đầu tư công, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết cao tốc Bắc - Nam phía Đông là dự án trọng tâm, Quốc hội, Chính phủ và bộ rất quan tâm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ.

"Yêu cầu là phải tiến hành đầy đủ, đúng các trình tự thủ tục mà các đoàn thanh tra đưa ra nên cũng phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án. Quan điểm chung là thúc đẩy nhanh tiến độ dự án nhưng tất cả trình tự thủ tục liên quan đều không được phép sai sót nhằm đảm bảo chất lượng, không được sai quy định", ông Thể nói.

Bộ trưởng cho biết dự án này sau khi có ý kiến của Chính phủ, bộ phải mất 2 tháng để đấu thầu lập tư vấn dự án bao gồm 11 dự án thành phần khác nhau, nhiều việc phải làm như thống nhất khung chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, quy mô, tuyến đường đi qua, đánh giá tác động môi trường…

Trong 11 dự án thành phần, đến nay đã có 5 dự án được Bộ GT-VT phê duyệt, 5 dự án còn lại đang trình Chính phủ và cố gắng đầu tháng 11 tới bộ sẽ phê duyệt.

"Còn một dự án chậm là dự án cầu Mỹ Thuận 2 thì đây là dự án lớn, phải đấu thầu rất lâu. Chúng tôi phấn đấu trong năm 2018 tất cả 11 dự án sẽ được phê duyệt. Từ đây sẽ làm các bước tiếp theo", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tiếp 112 đoàn thanh tra trong 3 năm về 2 dự án - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu sáng 29-10 - Ảnh: VTV

Sân bay Long Thành: Chưa bố trí kinh phí

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay quốc tế Long Thành đang thực hiện song song 2 nhiệm vụ: tỉnh Đồng Nai - địa phương thụ hưởng dự án - hoàn thành giải phóng mặt bằng để trình Chính phủ, sau đó sẽ kiểm đếm, chi trả đền bù; Bộ GT-VT tiến hành đấu thầu quốc tế, chọn nhà thầu cho dự án này.

Tháng 7-2018 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã trình lại phương án, tổng thể công tác giải phóng mặt bằng cho 25 thành viên Chính phủ để cho ý kiến và thống nhất, hiện hồ sơ đã trình Chính phủ xem xét. Dự kiến tháng 11 tới Chính phủ sẽ phê duyệt để địa phương kiểm đếm, sử dụng tiền bố trí để đền bù, chi trả cho người dân.

Phía Bộ GTVT đã đấu thầu quốc tế lập dự án tổng thể sân bay. Có tổng cộng 5 liên danh nhà thầu được tham gia gồm 3 nhà thầu Nhật Bản và 2 nhà thầu trong nước. Dự kiến tháng 3-2019 công tác báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án cũng sẽ xong để cuối tháng 10-2019 Bộ GTVT báo cáo trước Quốc hội.

"Nói chung, đến thời điểm này thì dự án này chưa bố trí kinh phí vì đang tập trung khảo sát thiết kế, các khâu kỹ thuật, thủ tục... Nếu phương án giải phóng mặt bằng được phê duyệt thì sẽ dùng 23.000 tỉ đồng được Quốc hội bố trí dùng cho việc chi trả. Riêng 55.000 tỉ cho cao tốc Bắc - Nam phía Đông thì đầu 2019 sẽ tiến hành bàn giao cho địa phương, trước mắt sẽ dụng khoản tiền 14.000 tỉ", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phát biểu sáng 29-10 - Nguồn: VTV

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phát biểu sáng 29-10 cũng cho rằng đang có tình trạng các dự án đầu tư công thất thoát, quá dàn trải, không có trọng tâm khiến dư luận bức xúc.

"Báo cáo của Chính phủ và các bộ ngành trước Quốc hội có nêu nhiều khó khăn như khả năng cân đối ngân sách hàng năm, các bộ ngành còn lúng túng trong việc lựa chọn các dự án tối ưu, còn có tình trạng mất cân đối", đại biểu Quảng Bình nói.

"Báo cáo của thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách còn nêu tình trạng các dự án đầu tư dang dở, nhiều dự án hoãn, giãn tiến độ, có dự án nợ đọng, không đúng tiến độ..."

Ông Phương đề nghị báo cáo rõ và đưa ra con số thống kê vừa qua bao nhiêu dự án đầu tư công hiệu quả, dự án nào thua lỗ..., từ đó xác định trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm, tránh thất thoát vốn Nhà nước.

Ông Phương cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát lại quy định pháp luật, nếu có điểm nào chưa hợp lý làm chậm tiến độ thực hiện dự án thì nghiên cứu sửa. Cần phân định rõ dự án nào Chính phủ quyết, dự án nào tỉnh quyết.

"Tình trạng lò đang nóng, văn bản pháp luật chồng chéo thì sửa ngay để tạo nguồn thu quốc gia, đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh ứ đọng vốn, có tiền mà không tiêu được", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: '2020 giải quyết xong 12 dự án thua lỗ'

TTO - Sáng 27-10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định tới năm 2020 sẽ giải quyết xong 12 dự án thua lỗ thuộc quản lý của Bộ Công thương.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận