25/10/2018 21:16 GMT+7

Yêu cầu ba bộ tìm vốn làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu ba bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính thu xếp vốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam giai đoạn 2021-2030.

Yêu cầu ba bộ tìm vốn làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã quá lạc hậu - Ảnh: TL

Đây là kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng được Văn phòng Chính phủ truyền đạt sau cuộc họp nghe Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam là cần thiết, khi điều kiện địa hình tự nhiên trải dài trên trục Bắc - Nam, mưa lũ thường xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và việc đi lại của người dân.

Đồng thời, tuyến đường sắt Bắc - Nam hiện tại đã lạc hậu, không đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng tăng trên trục đường.

Tuy nhiên, với tính chất kỹ thuật phức tạp, nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, quá trình nghiên cứu chuẩn bị đầu tư dự án cần phải được nghiên cứu kỹ để có sự đồng thuận cao của các chuyên gia, nhà khoa học, của người dân và xã hội.

Vì vậy, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tổ chức thêm các diễn đàn, hội thảo để các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp thêm ý kiến về sự cần thiết đầu tư, lựa chọn kịch bản, công nghệ phát triển và phương án tổ chức khai thác.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị tư vấn dự án thu thập thêm kinh nghiệm của các nước đã và đang phát triển đường sắt tốc độ cao, đặc biệt là các nước có điều kiện kinh tế - xã hội tương đồng với Việt Nam để có sự so sánh, đánh giá.

Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính dự kiến nhu cầu vốn đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2030, để làm rõ khả năng cân đối nguồn lực đầu tư dự án, làm cơ sở trình các cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Dũng cũng giao các bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương đánh giá xu thế hát triển công nghệ về đường sắt trên thế giới, nghiên cứu, đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng cũng như quy hoạch mạng lưới cung cấp điện dọc tuyến để đáp ứng nhu cầu khai thác, vận hành dự án.

Đá lở, tàu SE3 bị kẹt giữa đèo Hải Vân, đường sắt Bắc Nam ách tắc Đá lở, tàu SE3 bị kẹt giữa đèo Hải Vân, đường sắt Bắc Nam ách tắc

TTO - Một tảng đá khoảng 10 tấn rơi xuống nằm chắn ngang đường ray khiến tàu SE3 bị kẹt giữa đường khi đang lên đèo Hải Vân. Vụ việc khiến toàn bộ tuyến đường sắt Bắc - Nam tắc nghẽn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên