Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về lời hứa dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài?

09/06/2022 14:22 GMT+7

TTO - Thừa nhận đây là dự án có nhiều bức xúc ở TP Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đã có những phương án kết thúc BOT trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài nhưng phải ách do dịch bệnh COVID-19 khiến doanh thu BOT sụt giảm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về lời hứa dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - Ảnh: Quochoi.vn

Nêu ý kiến tranh luận trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể ngày 9-6, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) nêu việc bộ trưởng khẳng định các trạm BOT khi thu hoàn vốn sẽ dừng thu phí và dẫn lại việc ngày 22-4-2020, tức cách đây hơn 2 năm, bộ trưởng đã trả lời ông về nội dung kiến nghị dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài trên đường Võ Văn Kiệt (Hà Nội) - trạm thu phí gây rất nhiều bức xúc cho người dân vì đặt không đúng vị trí.

"Vậy nhưng đến giờ này trạm thu phí đó vẫn còn hoạt động bình thường. Xin hỏi bộ trưởng bao giờ trạm thu phí vô cùng bất cập này sẽ chính thức được dỡ bỏ?", ông Hiếu đặt vấn đề.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài là dự án gây nhiều bức xúc ở Hà Nội và đã có những phương án kết thúc BOT.

"Trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài thời điểm tôi trả lời đại biểu Hiếu đã 'sắp xong', nhưng sau đó là giai đoạn dịch bệnh COVID-19, có thời điểm gần như không có xe đi trên đường khiến doanh thu BOT sụt giảm", ông Thể trình bày và nói rõ sẽ tiếp thu ý kiến để rà soát lại sao cho đảm bảo công bằng giữa nhà đầu tư với người dân.

“Chúng ta là cơ quan nhà nước. Chúng tôi cũng chẳng có quyền lợi gì trong này. Chúng ta phải giám sát để người dân không thiệt, giám sát sao cho nhà đầu tư thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết”, ông Thể nói.

Cũng theo ông Thể, có những dự án BOT 10 năm, có những dự án 12 năm… Cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm rà soát việc này. Với trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài, Bộ Giao thông vận tải đang rà soát kiểm tra, khi đủ các điều khoản hợp đồng sẽ dừng trạm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về lời hứa dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài? - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: Quochoi.vn

Giơ biển tranh luận, trung tướng Nguyễn Hải Trung - giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết hiện có một nhóm phản đối BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, hoạt động cả trên không gian mạng và trong thực địa, gây phức tạp an ninh trật tự hằng ngày, hằng giờ; lực lượng công an phải xử lý, giải quyết, rất phức tạp nên đề nghị bộ trưởng thông tin rõ việc rà soát kéo dài đến khi nào để người dân nắm được.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết với dự án BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, có 2 giải pháp: một cho nhà đầu tư tiếp tục thu phí để thu hồi đủ vốn và sau đó đóng trạm. Hai, Nhà nước phải mua lại một phần dự án theo hợp đồng đã ký, ưu điểm có thể kết thúc ngay việc thu phí.

Ông nói thêm 4 năm qua, Bộ Giao thông vận tải đã rà soát tổng thể 70 trạm thu phí BOT và nhận thấy 21 trạm thu phí còn tồn tại bất cập, được phân thành 4 nhóm.

Trong đó, trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài được xếp vào nhóm các trạm thu phí gây bức xúc vì đặt ngoài phạm vi dự án.

Với những trạm Bộ Giao thông vận tải có thể xử lý theo thẩm quyền như di dời vị trí trạm, điều chỉnh giá… bộ đều đã thực hiện, qua đó giải quyết được vấn đề của 14 trạm BOT.

"Còn những trạm đang trình xin ý kiến Quốc hội như Bắc Thăng Long - Nội Bài, nếu không có nguồn lực thì không giải quyết được", ông Thể khẳng định.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc có “lợi ích nhóm” trong BOT hay không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng BOT liên quan đến người dân, rất nhạy cảm, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công an cũng rất quan tâm. Song, ông khẳng định đến nay “chưa phát hiện lợi ích nhóm" giữa cơ quan chức năng cấu kết với nhà đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Chưa có thu phí không dừng sẽ phải dừng thu, xả trạm Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Chưa có thu phí không dừng sẽ phải dừng thu, xả trạm

TTO - Sáng 9-6, trả lời chất vấn trước Quốc hội, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định Chính phủ rất quyết tâm triển khai thu phí không dừng, ngày 31-7 là hạn cuối cho tất cả các trạm BOT thực hiện việc này.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận