19/07/2021 23:15 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Hải Phòng phải cấp thẻ nhận diện phương tiện thống nhất với cả nước

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Hải Phòng triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ một cách thống nhất, lập luồng xanh của địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Hải Phòng phải cấp thẻ nhận diện phương tiện thống nhất với cả nước - Ảnh 1.

Xe tải đến Hải Phòng ùn tắc khi Hải Phòng cấp logo phân nhóm nguy cơ mà chưa cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR thống nhất như các địa phương khác - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đây là nội dung được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đưa ra trong cuộc giao ban trực tuyến vào chiều tối 19-7 giữa Bộ Giao thông vận tải và các tỉnh phía Nam về đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa.

Do tình hình ùn tắc giao thông kéo dài trên các cửa ngõ vào TP Hải Phòng trong ngày 18 và 19-7 nên ông Thể đã mời thêm Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cùng tham dự cuộc họp vào chiều tối 19-7.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, ngày 17-7 chốt kiểm soát của Hải Phòng phát hiện 2 tài xế từ phía Nam ra dương tính với SARS-CoV-2. 

Vì vậy, UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu phân nhóm các xe từ các tỉnh Nghệ An trở vào trong là "nhóm nguy cơ cao", xe đi từ Thanh Hóa trở ra là "nhóm nguy cơ thấp". 

Đến ngày 18-7 bổ sung các xe từ Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao. Từ đó, cấp logo màu đỏ cho "nhóm nguy cơ cao", màu vàng cho "nhóm nguy cơ thấp" và màu xanh cho xe vào nội tỉnh.

Khi Hải Phòng ban hành quy định trên, nhiều xe từ các tỉnh đang trên đường tới Hải Phòng nên chưa nắm bắt được quy định, dẫn đến lực lượng chức năng phải dừng xe để kiểm tra và cấp logo phù hợp nên ùn tắc.

Bên cạnh đó, đến tối 18-7, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng mới nhận bàn giao phần mềm quản lý, cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Vì vậy chưa kịp thời đưa vào sử dụng để cấp thẻ nhận diện cho xe chở hàng dẫn đến ùn tắc kéo dài.

Trong ngày 19-7, Tổng cục Đường bộ đã giao Thanh tra giao thông của Cục Quản lý đường bộ 1 phân luồng giao thông ở Hải Phòng. Cục Cảnh sát giao thông cũng bố trí 3 tổ công tác xuống Hải Phòng phối hợp với các lực lượng của địa phương phân luồng giao thông, giải quyết ách tắc. Đến chiều 19-7, tình trạng ùn tắc cơ bản đã được giải quyết.

Qua thông tin từ các phía, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Sở Giao thông vận tải Hải Phòng nghiên cứu để triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ và Tổng cục Đường bộ một cách thống nhất.

Ông Thể yêu cầu Sở Giao thông vận tải Hải Phòng phải lập luồng xanh của địa phương, đấu nối với luồng xanh quốc gia đã được công bố; đồng thời triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và tài xế.

Tại cuộc họp, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương đã thống nhất không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với tài xế vận chuyển hàng hóa trong nội vùng 19 tỉnh thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. 

Khi xe từ các tỉnh này đến khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục yêu cầu các Sở Giao thông vận tải phải khẩn trương phối hợp với Tổng cục Đường bộ và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh lựa chọn, quyết định tổ chức các điểm dừng nghỉ kết hợp với hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho tài xế di chuyển trên lộ trình dài và giấy xét nghiệm hết hiệu lực. Như vậy mới giảm áp lực tại các chốt kiểm soát.

Ông Thể đề nghị các doanh nghiệp vận tải tuyệt đối quán triệt các quy định và chủ động xét nghiệm COVID-19 cho đội ngũ tài xế, người phục vụ theo xe; chủ động hoặc kiến nghị, phối hợp với địa phương tổ chức các điểm dừng, đỗ xe kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt của tài xế theo phương châm tại chỗ, hạn chế tối đa tài xế tiếp xúc bên ngoài…

Tài xế ‘dài cổ’ chờ 3-4 tiếng sau khi Hải Phòng yêu cầu dán logo xe chở hàng hóa Tài xế ‘dài cổ’ chờ 3-4 tiếng sau khi Hải Phòng yêu cầu dán logo xe chở hàng hóa

TTO - Sau khi phát hiện 2 trường hợp tài xế đi từ tỉnh phía Nam vào địa bàn có kết quả dương tính COVID-19, UBND TP Hải Phòng hỏa tốc yêu cầu phân loại xe chở hàng hóa theo 3 nhóm nguy cơ bằng cách dán logo khiến ách tắc kéo dài.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên