Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Môi trường bức xúc về chuyện cá chết ở Hồ Tây

11/07/2018 20:45 GMT+7

TTO - "Như ở Hồ Tây cá chết hàng loạt, các đồng chí phải trả lời được câu hỏi vì sao? Bởi vì các đồng chí không nắm được gì cả" - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nêu chất vấn.

Bộ trưởng Môi trường bức xúc về chuyện cá chết ở Hồ Tây - Ảnh 1.

Bộ trưởngTrần Hồng Hà trong hội nghị chiều 11-7 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã phát biểu như trên tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của bộ diễn ra chiều 11-7 ở Hà Nội.

Bộ trưởng nói rằng ông thấy lo lắng khi những vấn đề môi trường đang diễn ra xấu ở Cát Bà, Đà Nẵng và nhiều khu vực khác.

"Chúng ta cần phải quan tâm đến từng quan tâm đến cọng rác trên đường xử lý thế nào, chúng ta làm môi trường thì chúng ta quản lý chứ không thể bảo rác rưởi, nước thải của Bộ Xây dựng… Như ở Hồ Tây cá chết hàng loạt, các đồng chí phải trả lời được câu hỏi vì sao?", Bộ trưởng đặt câu hỏi.

"Bởi vì các đồng chí không nắm được gì cả", Bộ trưởng trả lời.

"Các đồng chí nghĩ là việc của Hà Nội, hiện nay, Hồ Tây đã giao cho Hà Nội nhưng rõ ràng với trách nhiệm là cơ quan môi trường các đồng chí không có biện pháp, đưa ra được phương án xử lý như thế nào? Không thể nào là khi phát hiện cá chết mới đi tìm nguyên nhân như ở Fomosa được. Nên là tất cả cái gì về môi trường thì chúng ta đều phải quan tâm, xử lý" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng trong nửa đầu nhiệm kỳ, cơ quan này đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đang từng bước xác định tiêu chí để có đánh giá những việc làm được và chưa làm được một các khách quan.

Những vấn đề của trước đây như Fomosa, Lee & Man, đến nay, theo ông Hà, bước đầu "tự tin kiểm soát được" và hiện nay bộ đang từng bước thay đổi hoàn thiện các cơ chế chính sách, nghị quyết, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật.

Bộ trưởng Hà thừa nhận rằng cách điều hành quản lý theo mục tiêu là người dân và doanh nghiệp đánh giá trong thời gian qua chưa được tốt.

"Các chỉ số đánh giá chưa cao, có những lúc gần như đứng cuối, cụ thể năm 2016 đứng thứ 18/19 hay những điểm nóng trong lĩnh vực tài nguyên; riêng đất đai trên 60%, khiếu nại tố cáo…

Kết quả khảo sát chỉ số Par Index, PAPI cho thấy dịch vụ cấp sổ đỏ đạt điểm thấp nhất trong các dịch vụ về hành chính công vào năm 2013 , 2015, tỷ lệ người dân phải bôi trơn khi làm các thủ tục vẫn còn cao.

"Đứng trước tình hình môi trường luôn xảy ra các sự cố môi trường, đến nay chỉ số PAPI từ 44% xuống còn 77% cho thấy công tác quản lý, thanh tra kiểm tra còn chưa tốt vì vậy chúng ta cần có sự thay đổi lớn nếu không cứ theo tình hình này thì năm 2018 sẽ thấp hơn" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận