Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Doanh nghiệp hãy làm điểm tựa cho nhau'

28/04/2021 14:40 GMT+7

TTO - Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan có chuyến công tác đầu tiên trên cương vị bộ trưởng tới ĐBSCL và chia sẻ những trăn trở của ông đối với doanh nghiệp và lãnh đạo các tỉnh trong vùng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Doanh nghiệp hãy làm điểm tựa cho nhau - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại "Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản" tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 28-4, tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có những chia sẻ với lãnh đạo các tỉnh, thành và doanh nghiệp trong chuyến công tác đầu tiên của ông đến ĐBSCL trên cương vị bộ trưởng.

Dẫn "Câu chuyện ở ngã tư đường" có nội dung vui là trong đó có 4 người cùng tranh nhau mở cây xăng để rồi cuối cùng vì cạnh tranh nên phải hạ chất lượng, "tố" lẫn nhau, đến khi công an kiểm tra thì cả 4 cùng kém chất lượng, ông Hoan muốn thông qua đó gửi thông điệp tới cộng đồng doanh nghiệp.   

"Tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hình thành hệ sinh thái để chúng ta làm điểm tựa cho nhau, đừng cạnh tranh để kéo nhau cùng xuống đáy. Cạnh tranh cùng thắng, lấy giá trị bên đây làm tăng giá trị bên kia. Ai trồng thì trồng, ai chế biến thì chế biến, ai đóng gói thì đóng gói", ông nói.

Ông Hoan cũng cho biết vừa qua đã diễn ra một số lễ ký kết giữa Tập đoàn Lộc Trời với một đơn vị ở Gia Lai và một số ký kết giữa các doanh nghiệp khác, cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã bắt đầu gần nhau. 

Theo ông Hoan, vấn đề điểm yếu công nghệ, vấn đề thiếu nguồn vốn có thể giải quyết được nhưng câu chuyện hợp tác thì không ai giúp doanh nghiệp giải quyết được mà chỉ có thể bằng tấm lòng với nhau, vì sự phát triển chung của đất nước.

Ngoài ra, ông Hoan cũng đề nghị tại hội nghị không nên đặt ra hết tất cả các vấn đề rồi không giải quyết được gì. "Tất cả những gì nói hôm nay chắc năm trước có nói rồi. Chúng ta cần giải quyết từng vấn đề một, có sự hợp lực, có sự cộng sinh với nhau", ông Hoan đề nghị.

Ông cũng lưu ý về "tư duy làm cho xong việc". Trái lại, nếu giải pháp thứ nhất đã có mà còn giải pháp thứ hai tạo ra giá trị cao hơn và thậm chí giải pháp thứ ba lại tạo ra giá trị cao hơn giải pháp thứ hai thì chọn ra giải pháp cao hơn.

Cần hướng tới thị trường nội địa 100 triệu dân

Tại hội nghị, ông Võ Thành Thống, thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư, cho rằng giải pháp trước đây có xu hướng xem nặng xuất khẩu đối với sản phẩm nông sản. Vì vậy, hiện nay nên cân bằng, hài hòa giữa thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa.

"Việt Nam hiện nay có dân số 100 triệu dân, là thị trường khá lớn, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rất nhiều. Thị trường chúng ta ngoài sản phẩm do chúng ta sản xuất, phân phối tiêu thụ thì sản phẩm của nước ngoài cũng đang cạnh tranh.

Chúng ta nên hướng tới sự cân bằng, hài hòa. Cần nghiên cứu hệ thống thu gom, phân phối và nên đặt mối quan hệ giữa xuất khẩu và thị trường nội địa để có sự tương tác, hiệu quả cao hơn", ông Thống đề nghị.

Ông Nguyễn Thành Công, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cũng đề nghị bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học - công nghệ trong thời gian tới hỗ trợ các địa phương trong việc kết nối thị trường, nắm bắt thị trường, nắm yêu cầu của thị trường của các nước nhập khẩu đối với sản phẩm nông sản Việt Nam để các địa phương hướng tới việc "thị trường cần cái gì thì sản xuất cái đó, không sản xuất cái thị trường không cần".

Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị lập nhóm nông nghiệp 13 tỉnh thành miền Tây Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị lập nhóm nông nghiệp 13 tỉnh thành miền Tây

TTO - Làm việc với lãnh đạo ngành nông nghiệp 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, Thứ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị thành lập nhóm nông nghiệp 13 địa phương và trung tâm giới thiệu nông sản của tất cả các tỉnh trong vùng tại Hà Nội.

C.QUỐC - H.T.DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận