Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng Bộ Công an nói gì về đề xuất áp dụng 'tù tại gia'?

13/11/2018 15:20 GMT+7

TTO - Khi phóng viên đề cập đến đề xuất áp dụng hình thức "tù tại gia", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chỉ trả lời ngắn gọn: “Đây là vấn đề mới, chúng tôi ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội và sẽ nghiên cứu”.

Bộ trưởng Bộ Công an nói gì về đề xuất áp dụng tù tại gia? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Tô Lâm cho biết sẽ nghiên cứu hình thức "tù tại gia" theo đề xuất của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc - Ảnh: LÊ KIÊN

Đề xuất này vốn được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu ra chiều 12-11 tại phiên họp tổ thảo luận dự án Luật thi hành án hình sự (sửa đổi). Ông Phớc (đại biểu Nghệ An) đề nghị cơ quan soạn thảo luận "nghiên cứu hình thức tù tại gia".

Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng hình phạt này có thể áp dụng đối với người phạm những tội ít nghiêm trọng như cố ý gây thương tích hoặc các hành vi đối xử trong gia đình…, chứ không thể áp dụng đối với các loại tội phạm nguy hiểm như giết người, ma túy, tham nhũng…

"Hình thức thi hành án tại gia đình sẽ giảm áp lực cho các nhà tù, giảm ngân sách, có tác dụng giáo dục vì nó khiến cho người vi phạm phải xấu hổ trước cộng đồng, trước người thân", ông Phớc nói.

Để thực hiện hình thức phạt này, đại biểu Hồ Đức Phớc cho rằng các cơ quan có trách nhiệm nên nghiên cứu cơ sở vật chất phù hợp, ví dụ như các buồng sắt giam giữ, khi thi hành án thì đem buồng sắt đấy đến nhà phạm nhân, giám thị cầm chìa khóa buồng sắt, còn lại để gia đình phạm nhân chăm sóc, cùng giám sát, chịu trách nhiệm.

Cũng nêu vấn đề này tại thảo luận tổ, chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng Việt Nam nên nghiên cứu biện pháp này, khi đảm bảo các điều kiện thì có thể áp dụng.

"Một số nước có hình thức tù tại gia, đeo chip điện tử để theo dõi phạm nhân, theo đó người thi hành án chỉ được đi lại trong phạm vi nhất định, bị giới hạn không gian giống như người bị án tù treo", bà Nga nói.

Cũng có ý kiến không đồng tình. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) - ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp - cho biết trong quá trình sửa đổi, bổ sung pháp luật hình sự và thi hành án hình, hình thức "tù tại gia" từng được đặt ra một số lần, căn cứ là trên thế giới cũng có một số quốc gia áp dụng.

"Nhưng cá nhân tôi cho rằng nếu thực hiện tù tại gia, mà lại thiết kế buồng giam sắt hoặc gỗ đặt tại nhà của người bị án tù, nhốt họ vào đó, rồi hằng ngày cha mẹ, vợ chồng, con cái người ta nhìn thấy, phải chăm sóc thì rất đau lòng và cũng không phải là nhân văn", bà Thủy bày tỏ.

Đề xuất cho phạm nhân được lao động ngoài trại giam Đề xuất cho phạm nhân được lao động ngoài trại giam

TTO - Đây là một trong những nội dung mới đáng quan tâm trong dự án Luật thi hành án hình sự (sửa đổi) vừa được Chính phủ trình Quốc hội xem xét chiều nay 7-11.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận