Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Bộ trưởng buồn vì công chức vô can khi để gas giả tràn lan

19/01/2018 14:20 GMT+7

TTO - Ngoài phê bình Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn tỏ ý "rất buồn vì ý thức cán bộ công chức" để cho nạn gas giả tràn lan.

Bộ trưởng buồn vì công chức vô can khi để gas giả tràn lan - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng bắt một vụ sản xuất gas giả - Ảnh: M.Đ.

Tại cuộc họp về công tác quản lý đối với vấn nạn kinh doanh sang chiết gas trái phép sáng 18-1, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng các cơ quan này đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý đối với hoạt động sang chiết và kinh doanh gas trái phép, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.

Cho rằng hiện tượng "cắt tai mài vỏ", sang chiết và kinh doanh gas trái phép diễn ra ngày càng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng mà cả môi trường kinh doanh, ông Tuấn Anh yêu cầu Cục Quản lý thị trường phải lập một tổ công tác để xem xét xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan, những doanh nghiệp kinh doanh vi phạm pháp luật như chiếm dụng trái phép vỏ bình, "cắt tai mài vỏ", sang chiết gas trái phép.

Gas giả tràn lan, quản lý vô can? - Ảnh 2.

Ông Trần Tuấn Anh

“Sang chiết gas trái phép hiển nhiên, đầy đủ bằng chứng mà chỉ lý giải là làm lậu, làm ban đêm, khó kiểm soát thì có chấp nhận được hay không? Ông Trần Tuấn Anh (bộ trưởng Bộ Công thương)

Ông Trần Tuấn Anh (bộ trưởng Bộ Công thương)

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng - cho biết đã có các quy định liên quan đến cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng nhưng công tác kiểm tra, giám sát chủ yếu là phối hợp. 

Trong khi đó, do chưa có vụ việc khiếu nại nào của người tiêu dùng liên quan đến vấn đề này nên cơ quan này sẽ tăng cường phối hợp với các bộ và hoàn thiện các văn bản liên quan.

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh cho rằng "không thể phát biểu như vậy", không thể vì người tiêu dùng chưa có phản ảnh và chỉ phối hợp với các đơn vị liên quan để quản lý. Lý do là thực tế đã có đơn tố cáo của doanh nghiệp và phản ánh truyền thông về tình trạng làm giả sản phẩm, tức là xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, thì cơ quan này phải vào cuộc ngay.

"Nếu chỉ căn cứ khiếu kiện, xem xét trách nhiệm cơ sở vi phạm và nói không đủ vi phạm để xem xét, cần xem lại trách nhiệm quản lý. Phải chủ động, chứ nói đó là trách nhiệm của đơn vị khác thì không được" - ông Tuấn Anh nói.

Cũng không đồng tình với giải trình của Vụ Khoa học công nghệ rằng "chưa phát hiện trường hợp vi phạm về quy chuẩn, tiêu chuẩn", ông Tuấn Anh yêu cầu làm rõ công tác kiểm định, cấp phép và cơ chế kiểm tra, đồng thời đặt câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai khi tình trạng vi phạm chất lượng diễn ra phổ biến, nhưng lại chưa phát hiện được vụ việc vi phạm nào? 

"Tôi rất buồn vì ý thức cán bộ công chức. Cục Cạnh tranh nói không có khiếu nại, khoa học công nghệ bảo có quy chuẩn và Cục Quản lý thị trường làm theo quy chuẩn, Quản lý thị trường lại nói đó là trách nhiệm địa phương, giờ cũng không có hướng dẫn kiểm định chất lượng. Trong khi vụ việc kéo dài bao lâu, chiếm dụng sản phẩm, cưa tai mài bình là vi phạm nghiêm trọng mà cũng không xin ý kiến để xử lý trách nhiệm, không tưởng tượng các đồng chí làm việc thế nào" - ông Tuấn Anh truy vấn.

"Cắt tai mài vỏ" là lỗi của doanh nghiệp!

Báo cáo của Cục Quản lý thị trường tại cuộc họp cho biết trong năm 2017, cơ quan QLTT các địa phương đã kiểm tra hơn 4.120 lượt, xử lý 2.250 vụ với tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 34,5 tỉ đồng.

Trong số đó, cơ quan chức năng đã tịch thu 83.218 vỏ bình LPG 12kg, 35.214 vỏ chai LPG mini, 302 dụng cụ sang chiết, 34,5kg tem nhãn, màng co chụp niêm phong các loại.

Cũng theo báo cáo, tình trạng "cắt tai mài vỏ" vẫn còn xảy ra, vẫn còn hiện tượng các doanh nghiệp chiếm giữ trái phép vỏ bình LPG của thương nhân khác.

Nguyên nhân là do thương nhân đầu mối không quản lý được vỏ bình, chưa theo dõi việc kiểm định vỏ bình gas theo quy định. Trong một vụ việc chiếm dụng vỏ bình gas, khó xác định được hành vi vi phạm của các đối tượng.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận