Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Bộ trưởng Bộ CA: Tiếp tục làm rõ vụ án Nguyễn Thanh Chấn

05/11/2013 21:39 GMT+7

TTO - Ngày 5-11, đại tướng Trần Đại Quang, ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng Bộ Công an, trả lời phỏng vấn báo Công An Nhân Dân về việc phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án để chờ xét xử theo thủ tục tái thẩm.

Tiếp tục làm rõ những sai sót trong vụ án ông ChấnThôn Me chào đón người tù chung thân được tự do trở vềNgười tù chung thân được trả tự doMột ngày tù oan bồi thường 115.000 đồng?

gxutg8ti.jpgPhóng to
Nếu xác định ông Chấn oan, tòa án sẽ phải bồi thường hơn 10 năm ông Nguyễn Thanh Chấn phải mặc áo tù thế này - Ảnh: Minh Quang

- Xin bộ trưởng cho biết quan điểm về việc phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án để chờ xét xử theo thủ tục tái thẩm?

- Theo tôi được biết, vụ án này đã xảy ra cách đây hơn 10 năm. Ngày 26-3-2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân. Bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và ngày 27-7-2004, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm; bản án đã có hiệu lực và bị cáo đã chấp hành bản án.

Trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan, ban giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân đến Viện KSND tối cao và TAND tối cao để xem xét theo thẩm quyền. Tôi được biết các cơ quan chức năng đã nghiêm túc xem xét, điều tra, xác minh và Viện KSND tối cao có quyết định số 04 ngày 4-11-2013 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án số 1241/PTHS ngày 27-7-2004 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm.

Tôi cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Quá trình điều tra truy tố xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”, mỗi chứng cứ đều được điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và hội thẩm với tinh thần trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đánh giá đảm bảo khách quan, toàn diện về tất cả tình tiết của vụ án theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Trong các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả ở giai đoạn thi hành án, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm, nhất là oan, sai. Quy định của pháp luật tố tụng hình sự của Nhà nước ta rất chặt chẽ, đầy đủ, cụ thể nên nếu để xảy ra oan, sai thì đó là điều rất đáng tiếc.

Sắp tới vụ việc liên quan đến phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, TAND tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm. Nếu tòa án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị kết án oan; điều tra xử lý nghiêm người phạm tội; đồng thời phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan, sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật.

Về phía Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý đảm bảo đúng pháp luật.

NHÓM PV QUỐC HỘI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận