Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng 35 tuổi muốn biến tiếng Indonesia thành ngôn ngữ chung của Đông Nam Á

21/02/2020 14:47 GMT+7

TTO - Đây là tham vọng của Bộ trưởng Văn hóa và giáo dục Indonesia Nadiem Makarim, cựu giám đốc điều hành hãng công nghệ Gojek.

Bộ trưởng 35 tuổi muốn biến tiếng Indonesia thành ngôn ngữ chung của Đông Nam Á - Ảnh 1.

Bộ trưởng Văn hóa và giáo dục Indonesia Nadiem Makarim - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một cuộc họp giám sát về giáo dục của ủy ban hạ viện, ông Nadiem đề xuất nỗ lực đưa tiếng Indonesia trở thành loại ngôn ngữ chung của khu vực Đông Nam Á, đồng thời giao cho Cơ quan đào tạo và phát triển ngôn ngữ nhiệm vụ biến giấc mơ này thành sự thật.

"Cơ quan đào tạo và phát triển ngôn ngữ có thể biến tiếng Indonesia trở thành ngôn ngữ chung của Đông Nam Á", báo Jakarta Post dẫn lời ông Nadiem.

Theo bộ trưởng này, một trong những cách thức để đạt được mục tiêu ấy là tạo ra những đổi mới trong lĩnh vực ngôn ngữ, bằng cách tích hợp các ngôn ngữ và văn hóa nơi khác để làm cầu nối cho tiếng Indonesia với người dân khắp thế giới.

Mặc dù vậy, vị cựu CEO công nghệ này cũng nhìn nhận đây là nhiệm vụ khó khăn. Ông nói: "Tôi không chắc liệu chúng ta có đạt được mục tiêu không, nhưng chúng ta phải nghĩ lớn".

Nadiem năm nay 35 tuổi, là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất hiện nay của Indonesia. Ông là thế hệ doanh nhân ngành công nghệ nổi lên trong giai đoạn Indonesia phát triển rực rỡ ở lĩnh vực này.

Trước khi gia nhập chính phủ trẻ trung và tài năng của Tổng thống Joko Widodo, ông Nadiem nổi tiếng với việc sáng lập công ty ứng dụng gọi xe Gojek, hiện hoạt động khắp khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Nadiem, việc đổi mới, sáng tạo là rất cần thiết trong việc nâng cao vị thế của Indonesia với các nước khác, bao gồm Đông Nam Á.

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới, với ngôn ngữ chính thức được gọi là "tiếng Indonesia", tức Bahasa Indonesia.

Về mặt văn hóa và ngôn ngữ, Bahasa Indonesia có nhiều điểm tương đồng với tiếng Mã Lai (Malay) của Malaysia, còn có tên là Bahasa Malaysia. Thực tế gốc tiếng Mã Lai cũng được sử dụng ở một số nước có người gốc Mã Lai sinh sống như Singapore, Brunei hay thậm chí Thái Lan.

Nhiều người dù vậy sẽ sốc nếu Đông Nam Á hoặc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dùng tiếng Indonesia làm ngôn ngữ chính thức.

Có vẻ người Indonesia không thiếu ý tưởng mới lạ. Vừa qua, cũng có tin bộ trưởng Bộ Điều phối phát triển con người và văn hóa Indonesia, ông Muhadjir Effendy, nói rằng những người giàu ở quốc gia này nên kết hôn với những người ở các gia đình có thu nhập thấp, có như vậy mới giúp giảm tỉ lệ nghèo của đất nước.

Bộ trưởng Indonesia chỉ cách thoát nghèo: Bộ trưởng Indonesia chỉ cách thoát nghèo: 'Chồng nghèo thì phải lấy vợ giàu'

TTO - "Nếu chú rể có xuất thân từ một gia đình nghèo đi cưới cô dâu cũng có xuất thân từ một gia đình nghèo, vậy thì chúng ta sẽ có một gia đình nghèo nữa" - Bộ trưởng Muhadjir Effendy của Indonesia phát biểu.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận