02/02/2024 10:55 GMT+7

Bỏ tiền túi đãi tất niên người ở trọ

Liên tục 18 năm qua, năm nào vợ chồng ông chủ trọ Nguyễn Thành Tâm (quận 12, TP.HCM) cũng bỏ tiền túi làm bữa tất niên đãi người ở trọ tại khu nhà của mình.

Buổi tất niên ông chủ trọ Nguyễn Thành Tâm đãi người ở trọ “cùng uống một ly, bỏ qua chuyện cũ” - Ảnh: VŨ THỦY

Buổi tất niên ông chủ trọ Nguyễn Thành Tâm đãi người ở trọ “cùng uống một ly, bỏ qua chuyện cũ” - Ảnh: VŨ THỦY

Năm nay kinh tế khó khăn nhưng buổi tiệc tất niên với nhiều món đặc sản từ quê nhà Bình Định của ông mời người ở trọ hết gần 150 triệu đồng.

Ăn một bữa cơm, bỏ qua chuyện cũ

18h ngày cuối tuần, dãy trọ 165 phòng của ông Tâm rộn ràng như ngày hội. Gần 50 đứa trẻ xúng xính áo dài, váy đầm xúm lại khu vực sân khấu dựng ngay đầu dãy trọ tham gia trò chơi, nhận quà do các bạn đến từ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức.

Người trọ tại đây hầu hết là công nhân làm ở các nhà máy, khu công nghiệp. Nhiều chị em đã tan làm từ sớm, mỗi người một tay dọn đồ ăn từ khu bếp lên bàn. Thực đơn hôm đó có món gỏi gà, nem chả Bình Định, bò né bông thiên lý, bánh hỏi thịt nướng, lẩu Thái thập cẩm và trái cây tráng miệng.

Ông Tâm khoe món gỏi gà rau răm chế biến từ gà do vợ chồng ông nuôi ở khu đất sau dãy nhà trọ. Còn món nem chả Bình Định và đặc biệt là món bánh hỏi thịt nướng được ông đặt từ ông Chum chợ Huyện khá nổi tiếng ở Bình Định "mới gửi xe tới hồi sáng".

Hai vợ chồng ông và người cháu họ tất bật cả ngày hôm đó cùng với nhiều chị em trong khu trọ lo đi chợ, nấu nướng từ sớm cho đến tận lúc món ăn được dọn hết lên mâm.

Đến gần 19h, gần như các phòng đã về đông đủ, ai cũng diện đồ như đi tiệc, vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả. 

"Trong một năm chắc cũng phải có chuyện này chuyện kia, có thể mình sai với họ hoặc họ sai với mình. Nhưng làm một bữa tiệc thân mật, cụng ly một cái xóa bỏ hết những chuyện cũ đón năm mới bình an" - ông Tâm nói về lý do 18 năm qua đều tổ chức tất niên và tặng quà Tết cho các hộ ở trọ.

Như mọi năm, Tết năm nay không chỉ đãi tiệc tất niên mà ông còn tặng quà Tết cho hơn 150 người ở trọ khó khăn trong khu trọ nhà mình. Trước khi làm tiệc, ông đi hết các phòng để từng gia đình đăng ký.

Ngày làm tiệc mọi người cùng nhau đi chợ, nấu nướng càng gần gũi nhau hơn. Nhiều người trong khu trọ của ông không có việc nên đã về quê, rồi lại có người mới vào thay. Từ Bình Định vào TP.HCM ở trọ rồi đi làm công nhân, tích cóp dần mở nhà trọ nên ông nói rất hiểu tình cảnh ở trọ khó khăn ra sao.

18 năm cho thuê trọ nhưng 10 năm qua tôi không tăng giá. Người nào còn công việc họ cũng ở năm này qua năm khác rồi. Đến giờ tui vẫn còn nợ ngân hàng nhưng mình cũng cố gắng thôi.
Ông NGUYỄN THÀNH TÂM (chủ nhà trọ)

Bà chủ trọ học xổ lô tô

Mấy ngày nay, chị chủ trọ Nguyễn Thị Kim Hồng (37 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM) tất bật cùng vài chị em trong khu trọ chuẩn bị bánh mứt để tặng người ở trọ trong buổi tất niên cuối năm mà chị tự giới thiệu là "độc lạ Bình Tân".

Dãy trọ chưa tới 40 phòng, chị chủ trẻ muốn cùng mọi người làm cái gì đó vui nhộn để động viên tinh thần cuối năm. "Tui sẽ tổ chức văn nghệ, xổ lô tô. Mọi người vừa cắn hạt dưa, vừa chơi lô tô bốc số nhận quà" - chị Hồng khoe kế hoạch buổi tất niên sắp tới.

Chị định mời nghệ sĩ từ một đoàn lô tô về diễn góp vui rồi chị cũng sắm một vai xổ lô tô mà ngại mình hát dở bị chê dù mấy bữa nay cũng học hát chăm lắm.

Chị Hồng khoe giải đặc biệt là bếp nướng điện, rồi mấy giải khác là nồi lẩu nướng mini, bình đun siêu tốc, bình giữ nhiệt. Chị cùng nhiều chị em khác tự tay làm gần 50 hộp mứt dừa để tặng, kêu cũng vui mà mất sức quá, làm cả chục tiếng nên năm sau sẽ tính tặng quà khác cho mọi người đỡ vất vả.

Cho thuê trọ khoảng chục năm nay nhưng năm vừa qua với chị Hồng khó khăn hơn cả. Trong năm, nhiều công nhân mất việc trả phòng về quê. Dãy trọ trống tới chục phòng, may mà bữa giờ cũng có người thuê lại rồi. "Mình khó, người ở trọ cũng khó nên cả chục năm qua tôi không tăng giá phòng, năm vừa rồi lại càng không" - chị Hồng bày tỏ.

Chia sẻ với người ở trọ, mỗi năm chị đều tặng quà Tết, năm nào khó lắm cũng gắng lì xì mỗi phòng 100.000 đồng lấy may. Chị Hồng nói vì năm nay khó khăn hơn, thấy nhiều người mất việc, chị cũng cố tìm nguồn hàng về cho họ gia công tại nhà nhưng nhiều người không trụ nổi phải bỏ trọ về quê.

"May mắn đến giờ hầu hết mọi người ở đây đều có việc, chỉ một số người lớn tuổi đành nhận hàng về làm ở nhà" - chị Hồng kể.

Anh công nhân xin vợ cho đi chợ Tết công đoàn, may mắn trúng ngay xe máyAnh công nhân xin vợ cho đi chợ Tết công đoàn, may mắn trúng ngay xe máy

May mắn trúng giải đặc biệt là một chiếc xe máy, anh công nhân quê Nam Định mua thêm một nồi cơm điện để về làm quà vì vợ cho đi chợ Tết công đoàn 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên