Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ thanh tra đột xuất khi báo chí phản ánh

12/04/2018 16:21 GMT+7

TTO - Năm 2018, Bộ Tài nguyên - môi trường dành 30% kinh phí, lực lượng phục vụ thanh tra đột xuất các "vụ việc" liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường khi có thông tin hoặc được báo chí phản ánh.

Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ thanh tra đột xuất khi báo chí phản ánh - Ảnh 1.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh, phó chánh thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường, đề nghị báo chí phát hiện các cơ sở vi phạm về môi trường cùng phối hợp các lực lượng của bộ thanh tra đột xuất - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 12-4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1-2018, ông Lê Vũ Tuấn Anh - phó chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường, cho biết ngoài kế hoạch thanh tra, năm 2018 Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ tăng cường thanh tra đột xuất.

Trong đó, các đơn vị trực thuộc bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên và môi trường hoặc được cấp có thẩm quyền giao.

"Bộ dành 30% kinh phí, lực lượng cho nhiệm vụ thanh tra đột xuất với các vụ việc khi có thông tin nêu hoặc báo chí phản ánh.

Trong đó xác định sẽ thanh tra đột xuất đối với một số lưu vực sông có vi phạm môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải, Duy Tiên và thanh tra đột xuất về tài nguyên - môi trường ở một số tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định", ông Tuấn Anh cho biết.

Theo ông Tuấn Anh, thanh tra đột xuất "là khi có thông tin phản ánh hoặc báo chí nêu". Vì vậy, các cơ quan báo chí, phóng viên khi tác nghiệm có các thông tin về về những cơ sở gây ô nhiễm, đề nghị phối hợp, cung cấp cho Thanh tra bộ, Tổng cục Môi trường để thực hiện nhiệm vụ thanh tra đột xuất.

Về kế hoạch thanh tra năm 2018, ông Tuấn Anh cho biết Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm về quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

Thanh tra về đất đai, sẽ thực hiện các nội dung thanh tra theo đề án "tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020", cụ thể thanh tra việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở 6 tỉnh thành phố Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, TP.HCM, Bắc Ninh, Bình Định.

Về lĩnh vực môi trường, tập trung thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như diệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện...

Riêng lĩnh vực tài nguyên nước, tập trung thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tưởng Chính phủ ban hành.


XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận