Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Bộ Tài nguyên kiến nghị chưa nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê

09/01/2019 10:37 GMT+7

TTO - Sau khi tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị dừng hẳn dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê vì lo ngại nhiều rủi ro về môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường cũng nêu quan điểm chưa nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Bộ Tài nguyên kiến nghị chưa nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê - Ảnh 1.

Theo ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường cũng đã có kiến nghị thể hiện quan điểm chưa nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê - Ảnh: XUÂN LONG

Trả lời về quan điểm của Bộ Tài nguyên môi trường sau khi Tỉnh Hà Tĩnh đề nghị dừng hẳn dự án mỏ sắt Thạch Khê chứ không phải chỉ tạm dừng như hiện nay, ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khẳng định: "Bộ Tài nguyên môi trường cũng có quan điểm và đã thể hiện bằng kiến nghị với Chính phủ là chưa nên khai thác dự án mỏ sắt Thạch Khê".

Theo ông Thức, từ năm 2005, khi có chủ trương khai thác, Bộ Công thương được giao chủ trì. 

Đến năm 2008, Bộ Tài nguyên môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, sau đó phê duyệt tiếp báo cáo đánh giá tác động môi trường điều chỉnh theo kiến nghị của chủ đầu tư vào năm 2013.

Cũng theo ông Thức, sau khi dự án bị yêu cầu tạm dừng từ năm 2011, đến cuối năm 2017, khi Chính phủ yêu cầu rà soát lại các dự án lớn có nhiều tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan để rà soát lại.

Ông Thức cho biết trong năm 2017 khi thực hiện rà soát, Bộ này đã phân tích, đánh giá tổng thể quá trình triển khai, các thủ tục về môi trường đối với dự án mỏ sắt Thạch Khê.

"Qua rà soát, đánh giá tổng thể tài liệu đã có mới thấy hiện nay các tài liệu đủ cơ sở khoa học để Bộ Công thương đưa ra giải pháp thiết kế an toàn khai thác mỏ mới chỉ đến độ sâu âm 145m. Còn từ dưới âm 145m cho đến âm 550m thì chưa đủ tài liệu, thiếu số liệu để đánh giá" - ông Thức cho biết.

Cũng theo ông Thức, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch đầu tư tổng hợp ý kiến các bộ ngành và tỉnh Hà Tĩnh để báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ.

"Với cơ sở dữ liệu dữ liệu như vậy, Bộ Tài nguyên môi trường đã kiến nghị chưa nên khai thác dự án mỏ sắt Thạch Khê vì chưa đảm bảo độ an toàn" - ông Thức nói.

Bộ Tài nguyên môi trường cũng kiến nghị nếu đánh giá dự án thấy không hiệu quả về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường thì nên dừng và có phương án khác.

Hiện Thủ tướng đang giao Bộ Kế hoạch đầu tư một lần nữa tổng hợp lại ý kiến các bộ, ngành và sau đó có phương án chính thức báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị xin lại chủ trương.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận