03/05/2018 20:47 GMT+7

Hà Tĩnh muốn 'kết thúc' dự án mỏ sắt Thạch Khê

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Trên cơ sở cân nhắc nhiều mặt, UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh việc dừng dự án sẽ tránh tất cả các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong suốt vòng đời dự án.

Hà Tĩnh muốn kết thúc dự án mỏ sắt Thạch Khê - Ảnh 1.

Mỏ sắt Thạch Khê - Ảnh tư liệu báo Hà Tĩnh

Trong công văn vừa gởi Bộ Kế hoạch - đầu tư về nhiều đánh giá liên quan đến dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng đã đến lúc "cần phải có quan điểm và quyết định rõ ràng, dứt điểm về dự án", kể từ khi dự án được Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị tái khởi động sau gần 10 năm buộc phải tạm dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều hệ lụy rủi ro

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, nếu tiếp tục triển khai dự án, các hệ lụy, rủi ro tiềm ẩn có thể tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, đầu tư, hoạt động sản xuất, đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự xã hội của tỉnh và cả vùng.

Mặt khác, với quy mô lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, tính chất đặc biệt phức tạp về vị trí địa lý, địa chất thủy văn, cấu tạo quặng, công nghệ và xử lý môi trường, việc tái khởi động dự án đòi hỏi nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, nên phải hết sức thận trọng khi lựa chọn nhà đầu tư".

Đánh giá về việc nếu dừng dự án thời điểm này, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng thừa nhận sẽ có ảnh hưởng nhất định đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt kế hoạch đề ra.

Bản thân doanh nghiệp có bị tổn thất khoản vốn lớn đã đầu tư vào dự án, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và gây khó khăn cho doanh nghiệp. Từ đó có thể phát sinh một số hệ lụy liên quan đến việc xử lý số vốn đã đầu tư vào dự án của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, những tác động ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh "thực tế không phải là vấn đề lớn, và buộc phải chấp nhận để đảm bảo vấn đề môi trường, phát triển bền vững", công văn nhấn mạnh.

Đưa quan điểm tích cực của việc dừng dự án, UBND tỉnh Hà Tĩnh nói việc dừng dự án sẽ tránh tất cả các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong suốt đời dự án. Môi trường sinh thái, môi trường sống dân cư vùng ảnh hưởng cũng sẽ được hoàn trả nguyên trạng.

Dự án không khả thi

Từ những vấn đề nêu trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định "dự án không khả thi". Đồng thời đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét cho dừng dự án, cũng như chỉ đạo giải quyết tồn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất ổn định đời sống nhân dân trong vùng.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (TIC, thuộc KTV) làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2008, với tổng mức đầu tư ban đầu xấp xỉ 10.000 tỉ đồng.

Đến năm 2014, dự án được điều chỉnh mức đầu tư lên 14.517 tỉ đồng.

Tuy nhiên, dự án đã bị tạm dừng gần 10 năm, và mới được đề nghị tái khởi động trở lại vào năm 2016, nhưng tiếp tục gặp sự phản đối từ một số bộ ngành có liên quan lẫn hiệp hội các ngành nghề trong lĩnh vực khai thác quặng, luyện kim về tính khả thi của dự án.

Trong vai trò là cơ quan chủ quản của TKV, Bộ Công thương từng cho rằng việc đề xuất dừng dự án cần được xem xét thận trọng một cách toàn diện, trong đó "phải tính đến những hậu quả hệ lụy liên quan đến những thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng mà nhà đầu tư đã bỏ ra 10 năm nay".

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên