13/12/2022 12:06 GMT+7

Bộ Tài chính trình Chính phủ giải pháp 'cứu' thị trường trái phiếu

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định 65 vừa trình Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất lùi 1 năm thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm với nhà phát hành... để vực dậy thị trường trái phiếu.

Bộ Tài chính trình Chính phủ giải pháp cứu thị trường trái phiếu - Ảnh 1.

Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 65 để 'cứu' thị trường trái phiếu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 65 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 153 năm 2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Năm 2024 mới thực hiện quy định nhà đầu tư chuyên nghiệp

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giãn thời gian thực hiện trong vòng một năm, tức là từ ngày 1-1-2024 sẽ tiếp tục thực hiện quy định về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại nghị định 65.

Nghị định 65 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp phải đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình 2 tỉ đồng tối thiểu trong 180 ngày, không bao gồm tiền đi vay.

Trong tờ trình Chính phủ dự thảo nghị định mới, bộ này báo cáo thị trường đang gặp khó khăn về thanh khoản. Việc giãn thời gian thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 1 năm sẽ giúp thị trường có thêm thời gian điều chỉnh và có thể duy trì cầu đầu tư trái phiếu của nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân.

Hoãn 1 năm yêu cầu xếp hạng tín nhiệm

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Chính phủ cho phép giãn thời gian thực hiện một năm đối với quy định yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc tại nghị định 65.

Nghị định 65 yêu cầu từ 1-1-2023, hồ sơ chào bán trái phiếu của doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm, được áp dụng với những doanh nghiệp có (i) tổng giá trị trái phiếu huy động trong 12 tháng lớn hơn 500 tỉ đồng và lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu hoặc (ii) tổng dư nợ trái phiếu lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu.

Bộ Tài chính lý giải trong bối cảnh huy động vốn khó khăn, trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện xếp hạng tín nhiệm sẽ mất một thời gian đáng kể và tăng thêm chi phí phát hành.

"Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép hoãn thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm trong vòng 1 năm, từ ngày 1-1-2024 sẽ thực hiện thay vì từ 1-1-2023 như quy định tại nghị định 65. Đối với trái phiếu chào bán ra công chúng, doanh nghiệp phát hành vẫn phải xếp hạng tín nhiệm từ đầu năm sau" - Bộ Tài chính báo cáo.

Được kéo dài kỳ hạn trái phiếu

Một nội dung nổi bật trong dự thảo nghị định mới được Bộ Tài chính đề xuất là cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành theo quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh thị trường tài chính, tiền tệ gặp khó khăn về thanh khoản, doanh nghiệp khó phát hành trái phiếu mới trong khi lại có áp lực trả nợ đối với trái phiếu đáo hạn năm 2023-2024.

Nên quy định này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giảm lượng trái phiếu đáo hạn đạt đỉnh vào 2 năm tới và có khả năng huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cơ cấu lại các khoản nợ.

Đặc biệt, trong dự thảo nghị định mới, Bộ Tài chính cũng đề xuất cho phép doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu thỏa thuận về việc chuyển đổi khoản thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn thành khoản vay hoặc tài sản khác.

Về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung nghị định 65, Bộ Tài chính nhận định thị trường trái phiếu đang gặp khó khăn do sai phạm của một số doanh nghiệp bị cơ quan điều tra phát hiện và một số thông tin thất thiệt đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Thực tế, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm. Cụ thể, quý 1, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt 134.800 tỉ đồng, trong khi đó, quý 3 chỉ có 65.900 tỉ đồng. Còn từ giữa tháng 9 (sau khi nghị định 65 có hiệu lực) đến cuối tháng 11, các doanh nghiệp phát hành được khoảng 7.000 tỉ đồng

Trong khi đó, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trước hạn đến hết tháng 10 là 122.500 tỉ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. .

Còn định hướng trung và dài hạn để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, bền vững hơn, Bộ Tài chính nhận định cần tiếp tục triển khai quy định tại nghị định 65 và rà soát sửa đổi tận gốc quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ tại Luật doanh nghiệp và Luật chứng khoán.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có trách nhiệm trả đủ gốc và lãi cho nhà đầu tư Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có trách nhiệm trả đủ gốc và lãi cho nhà đầu tư

TTO - Khi doanh nghiệp phát hành khó khăn về thanh toán, Bộ Tài chính khuyến cáo nhà đầu tư trái phiếu nên chủ động làm việc và thỏa thuận với doanh nghiệp phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi của mình.

LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên