08/12/2023 21:35 GMT+7

Bộ Tài chính: Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Bộ Tài chính cho biết ngày 8-12, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng ‘Ổn định’.

Việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài là cơ sở để Fitch nâng hệ số tín nhiệm của Việt Nam. Trong ảnh là công nhân làm việc tại Nhà máy dệt Texhong Ngân Long Móng Cái - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài là cơ sở để Fitch nâng hệ số tín nhiệm của Việt Nam. Trong ảnh là công nhân làm việc tại Nhà máy dệt Texhong Ngân Long Móng Cái - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Bộ Tài chính, Fitch nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận triển vọng tăng trưởng thuận lợi trong trung hạn, được củng cố bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ.

Fitch đánh giá những thách thức đối với nền kinh tế từ khó khăn trên thị trường bất động sản, nhu cầu toàn cầu suy yếu sẽ ít tác động đến triển vọng kinh tế vĩ mô trong trung hạn. Dư địa chính sách dồi dào góp phần kiểm soát rủi ro trong ngắn hạn.

Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục củng cố nền tài chính công lành mạnh. Nợ Chính phủ được dự báo tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn so với các quốc gia cùng xếp hạng tín nhiệm.

Trong trung hạn, Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khoảng 7% nhờ động lực tăng trưởng từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ và nguồn lao động dồi dào.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào mạng lưới hiệp định thương mại tự do rộng khắp khu vực và toàn cầu trong bối cảnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng và việc nâng cấp quan hệ với Mỹ lên "Đối tác chiến lược toàn diện" sẽ tiếp tục thúc đẩy thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ hơn vào Việt Nam.

Theo đánh giá của Fitch, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã dần cải thiện sau mức giảm mạnh trong năm 2022 và sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm 2024, 2025. Điều này phản ánh dòng vốn quay trở lại và thặng dư thương mại lớn hơn.

Một trong những yếu tố được Fitch đánh giá cao trong hồ sơ tín dụng của Việt Nam là nợ Chính phủ ở mức thấp hơn nhiều so với các nước có cùng xếp hạng BB.

Cơ cấu nợ nước ngoài của Chính phủ thuận lợi, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài thấp đã góp phần giảm gánh nặng nợ nước ngoài và củng cố chỉ số thanh khoản.

Trong trung hạn, thu ngân sách sẽ được củng cố nhờ vào các giải pháp mở rộng cơ sở thu thuế đặt ra tại chiến lược tài chính đến năm 2030 của Việt Nam.

Fitch đánh giá với việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, nền kinh tế lấy lại được đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Bộ Tài chính, việc Fitch nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đối mặt với các thách thức về suy giảm tăng trưởng, kinh tế, thương mại cũng như sự gia tăng các rủi ro về tài chính ở nhiều quốc gia.

Đánh giá này đã thể hiện hết sức tích cực của cộng đồng quốc tế về nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam thời gian qua nhằm ổn định vĩ mô và phục hồi kinh tế, củng cố nền tảng chính trị - xã hội.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Fitch và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác để tiếp tục có đánh giá đầy đủ và cập nhật về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Fitch Ratings điều chỉnh tín nhiệm quốc gia của Việt Nam sang Fitch Ratings điều chỉnh tín nhiệm quốc gia của Việt Nam sang 'ổn định'

TTO - Bộ Tài chính cho biết Tổ chức Fitch Ratings (Fitch) vừa thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang ổn định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên