01/04/2022 18:59 GMT+7

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ bỏ quy định lập riêng hóa đơn thuế VAT 8%

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Bộ Tài chính cho biết theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, quy định phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ có thuế suất giá trị gia tăng (VAT) 8% khiến doanh nghiệp phải xuất số hóa đơn tăng gấp đôi, gây tốn kém cả chi phí và nhân công.

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ bỏ quy định lập riêng hóa đơn thuế VAT 8% - Ảnh 1.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và không tăng chi phí cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp không phải tách hóa đơn riêng cho hàng có thuế suất 8% - Ảnh: L.THANH

Ngày 1-4, Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý sửa đổi nghị định 15 về giảm thuế VAT. Trong tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ có thuế suất 8% làm tăng chi phí cho doanh nghiệp do tốn thêm chi phí sử dụng hóa đơn.

Tại TP.HCM, hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết một ngày hệ thống sử dụng trên 10.000 hóa đơn điện tử. Phần mềm hóa đơn điện tử cho phép tách riêng nhiều mức thuế suất khác. Tuy nhiên, việc phải tách riêng hóa đơn gây rất tốn kém chi phí của doanh nghiệp.

Tại Hải Phòng, công ty cấp nước sạch mỗi tháng phải lập khoảng 400.000 số hóa đơn. Việc phải tách hóa đơn cho khoản thu hộ tiền dịch vụ thoát nước với thuế 8% khiến số hóa đơn phải lập mỗi tháng tăng gấp đôi. Đồng thời, doanh nghiệp cấp nước phải phát sinh rất lớn các chi phí về nâng cấp, sửa đổi phần mềm hóa đơn, phần mềm kế toán, nhân lực đi kèm…

Ngoài ra, tiền dịch vụ thoát nước xác định căn cứ vào số nước tiêu thụ hằng tháng. Việc tách hóa đơn sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc đối chiếu, kiểm tra số nước sử dụng.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và không tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng đề nghị cho phép doanh nghiệp được lập chung 1 hóa đơn và trên hóa đơn thể hiện thuế suất cho từng mặt hàng.

Với những kiến nghị nêu trên, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi khoản 4 điều 1 nghị định 15. Theo đó, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ xuất hóa đơn có nhiều mức thuế thì phải ghi rõ thuế suất hoặc mức tỉ lệ tính thuế VAT được giảm của từng hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp từ ngày 1-2 đến ngày nghị định này có hiệu lực thi hành, cơ sở kinh doanh đã xuất hóa đơn mà ghi rõ thuế suất thì không phải điều chỉnh lại hóa đơn và không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn.

Giảm thuế VAT chưa được suôn sẻ! Giảm thuế VAT chưa được suôn sẻ!

TTO - Đã 18 ngày giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) theo nghị định số 15 của Chính phủ, người tiêu dùng mua hàng hóa, dịch vụ trong danh mục được giảm thuế VAT về mức 8% với giá rẻ hơn nhờ giảm thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên