11/11/2022 18:22 GMT+7

Bộ sưu tập của đồng sáng lập Microsoft đem về 1,6 tỉ USD cho từ thiện

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - 155 tác phẩm của Paul Cezanne, Vincent van Gogh và các nghệ sĩ tài hoa khác thuộc bộ sưu tập tranh và điêu khắc khổng lồ của cố tỉ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft, đã mang về 1,62 tỉ USD sau buổi đấu giá kéo dài hai ngày.

Bộ sưu tập của đồng sáng lập Microsoft đem về 1,6 tỉ USD cho từ thiện - Ảnh 1.

Bức Les Poseuses, Ensemble của Georges Seurat được bán với giá 149,2 triệu USD - Ảnh: YAHOO

Theo nhà đấu giá Christie’s ở New York (Mỹ), 1,62 tỉ USD là số tiền cao nhất từng thu được trong một cuộc đấu giá nghệ thuật. Số tiền thu được sẽ được quyên góp cho các hoạt động từ thiện theo nguyện vọng của ông Paul Allen, người đã qua đời vào năm 2018.

"155 tác phẩm trải dài 500 năm lịch sử nghệ thuật đã được bán hết", nhà đấu giá Christie’s thông báo vào ngày 10-11.

Trong phiên đấu giá tối 9-11 tại Trung tâm Rockefeller ở Manhattan, có 5 tác phẩm được mua với giá hơn 100 triệu USD và nhiều tác phẩm có giá bán cao hơn Christie’s ước tính. Điều này khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ trong bối cảnh thế giới đối chọi lạm phát và những bất ổn địa chính trị.

Một trong số những tác phẩm "được giá" nhất là phiên bản nhỏ của Les Poseuses, Ensemble (tạm dịch: Người mẫu) do Georges Seurat vẽ từ năm 1886 - 1888, mô tả ba người phụ nữ khỏa thân. Bức tranh sơn dầu được vẽ trên vải thu về 149,2 triệu USD, cao kỷ lục cho một tác phẩm của Georges Seurat.

Bộ sưu tập của đồng sáng lập Microsoft đem về 1,6 tỉ USD cho từ thiện - Ảnh 2.

Tác phẩm có tên "Đối thoại" của danh họa David Hockney cũng đã có người mua mới - Ảnh: AFP

Bức La Montagne Sainte-Victoire (tạm dịch: Ngọn núi Sainte-Victoire) của Cezanne được bán với giá 137,8 triệu USD, cũng cao kỷ lục. Đây là bức tranh phong cảnh đầy màu sắc được vẽ từ năm 1888 - 1890.

Một bức tranh khác cũng có giá rất cao là Birch Forest (tạm dịch: Rừng bạch dương) của Gustav Klimt vẽ năm 1903, với mức giá 104,6 triệu USD.

Buổi đấu giá cũng ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay cho một bức tranh của danh họa van Gogh. Bức Verger avec cypres (tạm dịch: Đồng lúa và cây bách) được bán với giá 117,2 triệu USD.

Ngoài ra, tranh của Georgia O'Keefe, Claude Monet, David Hockney, Andrew Wyeth và Pablo Picasso cũng được bán đấu giá thành công.

Hơn 300 cổ vật và tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam được bán đấu giá tại Pháp Hơn 300 cổ vật và tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam được bán đấu giá tại Pháp

TTO - Theo TTXVN, ngày 31-10, tại thủ đô Paris, nhà đấu giá Millon đã mở các phiên bán đấu giá trên 300 cổ vật và tác phẩm nghệ thuật có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, hoặc liên quan đến Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận