Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Bổ sung đầu tư công để khép kín đường vành đai 2

29/05/2019 13:50 GMT+7

TTO - Đường vành đai 2 với chiều dài 64km quy mô 6-10 làn xe, hiện còn 11km dự kiến khép kín vào năm 2022 bằng nhiều hình thức đầu tư, trong đó phần lớn chuyển sang sử dụng vốn ngân sách.

Bổ sung đầu tư công để khép kín đường vành đai 2 - Ảnh 1.

Một đoạn đường vành đai 2 qua quận 2 (TP.HCM) đã thi công xong giai đoạn 1 và cho xe lưu thông - Ảnh: T.L.

Tại cuộc họp một số dự án giao thông cần tập trung đẩy nhanh tiến độ ngày 29-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý với hình thức triển khai như trên và yêu cầu các sở ngành liên quan tập trung thực hiện.

Cụ thể ông Phong yêu cầu trong tháng 7-2019, Sở GTVT phải trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư công đoạn 1 hai dự án vành đai 2.

Trên cơ sở đó, UBND TP sẽ phê duyệt tách dự án bồi thường ra thực hiện theo hình thức đầu tư công, đối với dự án xây lắp có thể vẫn triển khai hình thức PPP. Đối với đoạn 4 của dự án vành đai 2, ông Phong cũng yêu cầu tương tự.

Bổ sung đầu tư công để khép kín đường vành đai 2 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở GTVT - cho biết chi phí bồi thường cho 2 đoạn trên ước khoản 5.100 tỉ đồng, còn chi phí xây lắp khoảng 2.700 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, nếu được chấp thuận đầu tư theo hình thức này, toàn bộ dự án đường vành đai 2 sẽ được khép kín vào năm 2022.

Không chỉ dự án đường vành đai 2, hàng loạt dự án giao thông cửa ngõ nâng cấp mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 13, quốc lộ 22, quốc lộ 50… vốn được đầu tư theo hình thức BOT, BT cũng được Sở GTVT đề xuất chuyển sang hình thức đầu tư công.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý Sở GTVT và các đơn vị liên quan có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông đang trong quá trình đầu tư, vì vậy cần tập trung ưu tiên cho những dự án bức bách, giải tỏa ùn tắc. Rà soát từng dự án một để xác định cụ thể hình thức đầu tư, thời gian tiến độ cụ thể.

Ông Phong cũng đồng ý chủ trương thành lập quỹ với kinh phí ban đầu khoảng 1.000 tỉ đồng để phục vụ công tác nghiên cứu triển khai các dự án thay vì giao trực tiếp cho các nhà đầu tư như thời gian qua.

Với những dự án BT, chủ tịch UBND TP lưu ý hướng sắp tới chỉ thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư khi dự án đã triển khai thi công hoàn thành, chứ không giao trước như thời gian qua.

Bổ sung đầu tư công để khép kín đường vành đai 2 - Ảnh 3.

Sơ đồ các tuyến đường vành đai, trong đó đường vành đai 2 còn 11km chưa khép kín - Ảnh: QUANG KHẢI

QUANG KHẢI - ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận