06/07/2020 12:30 GMT+7

Bờ sông Hậu sạt lở mạnh, di dời khẩn cấp hàng chục nhà dân

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - 11 hộ dân ở ven sông Hậu phải di dời khẩn cấp khi vết rạn nứt ngày càng nghiêm trọng, có thể xảy ra sạt lở bất kỳ lúc nào. Nhiều hộ di dời không có nhà ở phải ở tạm nhà hàng xóm hoặc nhà bà con.

Bờ sông Hậu sạt lở mạnh, di dời khẩn cấp hàng chục nhà dân - Ảnh 1.

Sạt lở bủa vây người dân ven sông Hậu nên phải di dời khẩn cấp vài ngày qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 6-7, bà Lê Thị Hải Âu - chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, An Giang - cho biết khu vực bờ sông Hậu thuộc ấp Vĩnh Thạnh tiếp tục sụp lún, sạt lở nghiêm trọng.

Cụ thể, đoạn sạt lở đã xuất hiện các vết nứt, tiếp tục mở rộng ra chiều dài khoảng 90m, ăn sâu vào bờ từ 3-7m. Hiện tại UBND xã Vĩnh Thạnh Trung đã phối hợp với các ngành tổ chức vận động, di dời dân ra khỏi khu vực rạn nứt có nguy cơ sạt lở bất kỳ lúc nào để ở tạm nhà bà con trong khu vực.

Bờ sông Hậu sạt lở mạnh, di dời khẩn cấp hàng chục nhà dân - Ảnh 2.

Chị Huỳnh Thị Thảo đứng tại vị trí căn nhà trước đó, nay chỉ còn lại mảnh đất trống với nhiều vết rạn nứt kéo dài - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vết nứt cặp bờ sông Hậu giờ đây đã sụp lún ngày càng sâu. Theo chị Huỳnh Thị Thảo (38 tuổi), vợ chồng chị quanh năm làm thuê mướn không có nhà nên phải ở tạm nhà của bà con. Nay nhà người bà con bị rạn nứt, vợ chồng chị cũng phải di dời nên chưa biết tính sao.

"Bây giờ di dời mà không có chỗ ở, vợ chồng tôi phải ở đậu phía trước nhà hàng xóm. Tính dựng lều ở tạm qua ngày" - chị Thảo nói.

Còn chị Nguyễn Thị Thúy (40 tuổi) cho biết vợ chồng chị di dời nhà rồi, nhưng 10 ngày nay hai vợ chồng và đứa con không thể ăn ngủ được. 

"Cái nhà bị di dời này là tôi mướn đất 800.000 đồng/năm. Sau khi mướn xong thì cất nhà, nhưng bây giờ phải di dời mà lại không có chỗ cất nhà mới. Dỡ nhà xong thì trong túi không còn tiền. Hằng ngày vợ chồng tôi phải ngủ tạm dưới sàn nhà người khác" – chị Thúy nói.

Theo khảo sát, trong phạm vi 250m xung quanh điểm sạt lở và 80m tính từ quốc lộ 91 xuống bờ sông Hậu, có 53 căn nhà. Trong đó có 11 nhà nằm trong vết rạn nứt đã tháo dỡ, 13 nhà nằm cặp vết rạn nứt có nguy cơ bị ảnh hưởng và 29 nhà nằm ngoài phạm vi 20m cách điểm sạt lở.

Bờ sông Hậu sạt lở mạnh, di dời khẩn cấp hàng chục nhà dân - Ảnh 3.

Cả gia đình chị Thúy phải sống tạm dưới sàn nhà của người dân - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Trong số 11 hộ phải di dời nhà này có 2 hộ cận nghèo, còn lại đều thuộc gia đình khó khăn. Địa phương đã đề xuất UBND huyện Châu Phú xem xét, bố trí cho 11 hộ nằm trong khu vực đang bị sạt lở bờ sông Hậu vào các khu, cụm tuyến dân cư để ổn định chỗ ở. Vài ngày tới huyện sẽ hỗ trợ kinh phí cho bà con di dời' - bà Âu nói.

Bờ sông Hậu sạt lở mạnh, di dời khẩn cấp hàng chục nhà dân - Ảnh 4.

Nhiều nhà dân phải di dời khẩn cấp để chạy sạt lở - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bờ sông Hậu sạt lở mạnh, di dời khẩn cấp hàng chục nhà dân - Ảnh 5.

Một bức tường bị nứt toạc, người dân phải di dời khẩn cấp tránh sạt lở - Ảnh: BỬU ĐẤU

165 tỉ đồng khởi động dự án khắc phục sạt lở quốc lộ 91 165 tỉ đồng khởi động dự án khắc phục sạt lở quốc lộ 91

TTO - UBND tỉnh An Giang vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý sạt lở sông Hậu bảo vệ quốc lộ 91 đoạn qua huyện Châu Phú, được trích từ nhiều nguồn, trong đó có nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2019.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên