Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Khẩn cấp xử lý sạt lở nghiêm trọng ở huyện đầu nguồn sông Hậu

30/07/2019 15:12 GMT+7

TTO - Rạng sáng 29-7, trong lúc người dân ấp Hòa Thành, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đang ngủ, một đoạn đê dài trên 20 mét đổ sập xuống sông Hậu, nhấn chìm một ngôi nhà.

Khẩn cấp xử lý sạt lở nghiêm trọng ở huyện đầu nguồn sông Hậu - Ảnh 1.

Người dân thu dọn đồ đạc sau vụ sạt lở rạng sáng 29-7 - Ảnh: K.T

Chiều 30-7, ông Lương Minh Quyết - giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã chỉ đạo Chi cục thủy lợi phối hợp chính quyền địa phương khảo sát thực tế khu vực sạt lở, báo cáo về tỉnh.

"Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo, nhưng trước mắt sẽ hỗ trợ cấp bách cho người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. Sau đó xin chủ trương của tỉnh xử lý cấp bách đoạn bị sạt lở, ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản người dân", ông Quyết nói.

Ông Quyết cho biết vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 3h sáng 29-7, thuộc tuyến đê nằm trên sông Cái Côn. 

Đoạn bị sạt lở dài khoảng 20 mét và ăn sâu vào đất liền khoảng 10 mét, nhấn chìm hoàn toàn một căn nhà kiên cố của ông Nguyễn Lâm, ước thiệt hại ban đầu trên 300 triệu đồng. Rất may mọi người kịp chạy khỏi nhà nên không thiệt hại về người.

Theo ông Hùng - một người dân sống lâu năm ở xã Xuân Hòa, nguy cơ đoạn đê này tiếp tục bị sạt lở rất cao, đe dọa đến cuộc sống của khoảng 1.000 hộ dân. 

"Mùa mưa bão đã bất đầu, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, người dân chúng tôi ăn ngủ không yên", ông Hùng lo lắng.

Ông Phạm Hải Hoàng Tâm - phó chủ tịch UBND xã Xuân Hòa - cho biết, đang huy động lực lượng tại chỗ gia cố, chống sạt lở tạm thời. 

"Chúng tôi đã báo cáo cấp trên để được hỗ trợ, xử lý kiên cố những điểm có nguy cơ sạt lở cao", ông Tâm cho biết.

Tình hình sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng thời gian gần đây đang diễn biến phức tạp. 

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 khu vực có nguy cơ sạt lở cao với tổng chiều dài gần 40.000 mét. 

Kế Sách là huyện đầu nguồn sông Hậu, là địa phương có nhiều điểm có nguy cơ sạt lở nhất với 12 vị trí thường bị đe dọa cao vào mùa mưa bão.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận