27/12/2022 18:36 GMT+7

Bỏ sổ hộ khẩu, tòa gặp 'khó' khi xác định thẩm quyền

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

Đây là một trong những vướng mắc liên quan vấn đề hộ khẩu được ông Phùng Văn Hải - phó chánh án TAND TP.HCM - nêu ra tại hội nghị triển khai công tác TAND hai cấp TP.HCM, chiều 27-12.

Nhiều vướng mắc trong tố tụng

Tại hội nghị, các đơn vị thuộc TAND hai cấp TP.HCM trình bày những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong thực tiễn và đề xuất giải pháp khắc phục.

Theo Phó chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải, hiện nay tòa án gặp nhiều khó khăn trong việc tống đạt.

Ví dụ, đương sự đang cư trú tại các căn hộ chung cư cao cấp, bảo vệ, quản lý không đồng ý dẫn đến tận căn hộ, nhà trong khu... Nếu niêm yết tại bảng thông báo cổng, sảnh chung cư, tại hòm thư cư dân thì có xem là đã niêm yết tại địa chỉ cư trú không?

Hoặc từ ngày 1-1-2023, không sử dụng sổ hộ khẩu. Vậy khi nhận đơn khởi kiện dân sự (nói chung), tòa án phải yêu cầu người dân nộp tài liệu gì để chứng minh hiện cư trú để xác định thẩm quyền? Việc bãi bỏ sổ hộ khẩu gia đình của cá nhân dẫn đến nơi cư trú của các đương sự sẽ căn cứ vào thông tin được cập nhật trên căn cước công dân.

Do đó, việc đương sự khai nhận nơi tạm trú theo căn cước công dân nhưng không cư trú thực tế, TAND sẽ căn cứ vào địa chỉ thực tế cư trú hay theo căn cước công dân của đương sự để xác định thẩm quyền giải quyết vụ án?

Ông Hải kiến nghị TAND tối cao chính thức có các giải đáp nghiệp vụ đối với những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động tố tụng, áp dụng pháp luật.

Bên cạnh đó, phó chánh án TAND TP.HCM cũng đưa ra hàng loạt kiến nghị, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, nâng cao chất lượng xét xử.

Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, ông Nguyễn Trí Tuệ - phó chánh án TAND tối cao - đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể TAND quận Bình Tân.

Lãnh đạo TAND tối cao cũng trao cờ thi đua cho TAND quận 10, TAND TP Thủ Đức, TAND huyện Bình Chánh và trao quyết định về việc tặng thưởng danh hiệu Thẩm phán giỏi năm 2022 cho ông Nguyễn Quốc Thái - chánh văn phòng TAND quận Bình Tân.

Ngoài ra, chánh án TAND tối cao cũng quyết định khen thưởng 2 tập thể là TAND TP.HCM, TAND huyện Bình Chánh và 3 cá nhân điển hình là ông Lê Thanh Phong - chánh án TAND TP.HCM, ông Sỹ Hồng Nam - phó chánh văn phòng TAND TP.HCM, ông Trần Lê Minh Quang - công chức tin học - do đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến và hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trí Tuệ - phó chánh án TAND tối cao - đánh giá rằng những thành tích mà TAND hai cấp TP.HCM đạt được là rất xứng đáng.

Hai đơn vị đóng góp nhiều là TAND TP Hà Nội và TAND TP.HCM. 

Phó chánh án TAND tối cao cũng cho rằng năm 2022 là năm xuất phát điểm để thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp. TAND tối cao đã thực hiện các kế hoạch là các đề án như cải cách tư pháp, tính độc lập của tòa án; tinh giản bộ máy; tư pháp người chưa thành niên; phiên tòa rút gọn...

Theo báo cáo của TAND TP.HCM, đối với án hình sự, TAND hai cấp thụ lý 6.995 vụ/13.856 bị cáo, giải quyết 6.890 vụ/13.604 bị cáo, đạt 98,5%. So với cùng kỳ năm 2021, tỉ lệ giải quyết tăng 22,9%.

Trong đó, một số vụ án liên quan đến các tội phạm về tham nhũng, chức vụ, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: vụ án Nguyễn Võ Quỳnh Trang, Nguyễn Kim Trung Thái (vụ án bé gái 8 tuổi), vụ án Dương Thị Bạch Diệp, vụ án Lê Tấn Hùng, vụ án Tất Thành Cang, vụ án Tề Trí Dũng…

Ông Quách Hữu Thái làm phó chánh án TAND TP.HCM Ông Quách Hữu Thái làm phó chánh án TAND TP.HCM

TTO - Chiều 14-12, lãnh đạo TAND tối cao trao quyết định bổ nhiệm ông Quách Hữu Thái (49 tuổi, chánh án TAND quận 1) làm phó chánh án TAND TP.HCM. Nhiệm kỳ giữ chức vụ của ông Thái là 5 năm, kể từ ngày 15-12-2022.


TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên