20/02/2024 17:03 GMT+7

Bộ Quốc phòng phản hồi về kiến nghị phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng đã có trả lời ý kiến của cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi đến liên quan vấn đề khám cận lâm sàng và phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Nam thanh niên ở Hà Nội lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Nam thanh niên ở Hà Nội lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Bộ Quốc phòng, trong nội dung cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi đến đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các đơn vị liên quan phúc tra sức khỏe theo thông tư 16/2016 giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Bởi về nội dung khám sức khỏe tại thông tư chỉ quy định khám lâm sàng các chuyên khoa, nhưng khi về các đơn vị lại khám cận lâm sàng (điện tim, chụp X-quang, siêu âm,...) gây khó khăn cho địa phương giao quân. Nếu tổ chức khám cận lâm sàng phải trả kinh phí.

Hạn chế tối đa sót lọt trường hợp bệnh lý không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ

Trả lời nội dung này, Bộ Quốc phòng nêu rõ hoạt động quân sự là loại hình lao động đặc biệt, có tính chất đặc thù, nặng nhọc và nguy hiểm nên yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn sức khỏe.

Khi khám phân loại sức khỏe cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự cần tỉ mỉ, chặt chẽ, phối hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng khi cần thiết để không bỏ sót các trường hợp bệnh lý mà không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng dẫn lại quy định tại thông tư liên tịch 16/2026 giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định trường hợp cần xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho kết luận sức khỏe của hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả xét nghiệm phát hiện ma túy.

Tại phụ lục ban hành kèm thông tư này cũng quy định cách chấm điểm các chỉ tiêu thể lực; mắt; tai mũi họng; răng hàm mặt; nội khoa, tâm thần kinh; ngoại khoa; da liễu; sản phụ khoa đối với nữ.

Trong đó, nhiều bệnh lý phải có xét nghiệm cận lâm sàng mới có thể phát hiện bệnh như viêm xoang, lao phổi, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống, u máu gan, nang gan, sỏi thận, sỏi mật, rối loạn dẫn truyền tim, một thận, thận lạc chỗ, thận móng ngựa, thận đa nang,...

Do vậy hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện các địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế để bổ sung các xét nghiệm cận lâm sàng. Kinh phí thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thực hiện theo quy định tại thông tư.

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh hiện nay thông tư 16 đã hết hiệu lực và được thay thế bằng thông tư 105/2023 của bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thông tư mới quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng có hiệu lực từ ngày 1-1-2024.

Trong đó quy định chi tiết nội dung khám lâm sàng và cận lâm sàng thống nhất giữa địa phương giao quân và đơn vị nhận quân khi khám sức khỏe, khám phúc tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, hạn chế tối đa sót lọt các trường hợp bệnh lý không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ.

Loạn thị vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Trước đó, theo thông tư 105/2023 của Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự là đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3.

Trong đó, loại 1 là tất cả các chỉ tiêu khám đều đạt điểm 1 - chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt; loại 2 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 2 - chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

Loại 3 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 3 - chỉ tình trạng sức khỏe khá; loại 4 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 4 - chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

Loại 5 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 5 - chỉ tình trạng sức khỏe kém và loại 6 là có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 6 - chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Một trong những điểm mới quy định tại thông tư 105 là việc chấm điểm các bệnh về mắt.

Theo đó, người viễn thị do sinh lý hoặc dưới 1 đi ốp được chấm 2 điểm; lớn hơn hoặc bằng 1 đi ốp được chấm 3 điểm. Trường hợp loạn thị đã phẫu thuật, hết loạn thị sẽ được chấm 3 hoặc 4 điểm tùy trường hợp.

Như vậy với người đang loạn thị bị chấm điểm 2 mà các tiêu chuẩn sức khỏe khác không có tiêu chuẩn nào bị chấm điểm 3, 4, 5, 6 thì sẽ đạt sức khỏe loại 2, khi đó sẽ đủ điều kiện nhập ngũ bình thường.

Tương tự, với người loạn thị bị chấm điểm 3 mà các tiêu chuẩn sức khỏe khác không có tiêu chuẩn nào bị chấm điểm 4, 5, 6 thì sẽ đạt sức khỏe loại 3, khi đó sẽ đủ điều kiện nhập ngũ bình thường.

Trường yêu cầu sinh viên Trường yêu cầu sinh viên 'đăng ký thôi học' khi đi nghĩa vụ quân sự?

Sinh viên xin bảo lưu kết quả học tập để thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng được yêu cầu 'đăng ký thôi học'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên