Bộ phim nào đoạt nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử?

25/02/2019 06:45 GMT+7

TTO - Trước thềm lễ trao giải lần thứ 91 của Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ, tờ Metro tranh thủ điểm lại những bộ phim đoạt nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử.

Bộ phim nào đoạt nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử? - Ảnh 1.

Tượng vàng Oscar là niềm mơ ước của nhiều người - Ảnh: Getty Images

Tại Oscar năm nay, The FavouriteRoma là hai bộ phim có nhiều đề cử nhất, với đồng 10 đề cử.

Tuy nhiên, trong lịch sử giải thưởng điện ảnh được trông đợi nhất hành tinh này, đã từng có những bộ phim còn được được đề cử, hay thậm chí là đoạt giải, nhiều hơn thế nữa.

Ben Hur

Bộ phim nào đoạt nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử? - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Ben Hur

Bộ phim sử thi năm 1959 này của đạo diễn William Wyler đã được đề cử 12 giải Oscar và rinh về 11 tượng Oscar, trong đó có các giải chính như Phim xuất sắc nhất, Diễn viên chính xuất sắc nhất, Diễn viên phụ xuất sắc nhất, Thiết kế trang phục xuất sắc nhất, và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất.

Thời điểm đó, chuyện này là chưa từng có tiền lệ, và phải mất hàng thập kỷ để các "hậu bối" có thể bắt kịp được kỷ lục này.

Đề cử duy nhất mà bộ phim này để "vuột" mất là Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Titanic

Bộ phim nào đoạt nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử? - Ảnh 3.

Cảnh phim nổi tiếng của Titanic

Năm 1998, siêu phẩm tình cảm Titanic của đạo diễn James Cameron "soán ngôi" Ben Hur.

Bộ phim về chuyện tình của nàng Rose và chàng Jack đã nhận được đề cử cho 14 hạng mục, tuy nhiên hai giải thưởng lớn nhất mà bộ phim đoạt được là Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, còn lại là các giải hậu kỳ.

Nữ diễn viên Kate Winslet không may mắn với giải thưởng dù cô được đề cử cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, trong khi đó bạn diễn của cô là Leo DiCaprio không được đề cử.

The Lord of the Rings: The Return of the King

Bộ phim nào đoạt nhiều giải Oscar nhất trong lịch sử? - Ảnh 4.

Cảnh trong phim The Lord of the Rings: The Return of the King

Một điều trùng hợp là 3 bộ phim đứng đầu danh sách đoạt nhiều giải Oscar đều rinh về nhà cùng số lượng tượng Oscar là 11 tượng.

Với chiến thắng của mình, The Lord of the Rings: The Return of the King (Chúa tể những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua) đánh dấu lần đầu tiên một bộ phim giả tưởng giành thắng lợi ở hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Bộ phim do Peter Jackson làm đạo diễn đã "càn quét" tất cả giải thưởng ở mọi hạng mục mà nó được đề cử, trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Walt Disney - nhà vô địch mọi thời đại

Walt Disney

Walt Disney - nhà vô địch Oscar mọi thời đại - Ảnh: Getty Images

Theo trang CheatSheet, danh hiệu người đoạt nhiều giải Oscar nhất không phải là của về một diễn viên hay đạo diễn nổi tiếng nào, mà thuộc về một thiên tài sáng tạo: Walt Disney.

"Cha đẻ" của chuột Mickey đã đoạt tổng cộng 22 giải Oscar trong suốt sự nghiệp của mình và được đề cử cả thảy 59 lần.

Ông giành được giải Oscar đầu tiên vào năm 1932 ở hạng mục Phim hoạt hình với phim Flowers and Trees.

Tượng Oscar cuối cùng mà ông được trao là cho bộ phim hoạt hình Winnie the Pooh and the Blustery Day năm 1969, sau khi ông đã qua đời.

Ngoài 22 giải thưởng từ các hạng mục tranh giải, ông còn được trao 4 giải thưởng danh dự, nâng tổng số giải Oscar của ông lên 26.

Tất tần tật về Oscar 2019 trước giờ trao giải sáng mai 25-2 Tất tần tật về Oscar 2019 trước giờ trao giải sáng mai 25-2

TTO - Ngày mai (giờ VN), lễ trao giải điện ảnh được chờ đợi nhất thế giới Oscar lần thứ 91 sẽ diễn ra. Cùng điểm qua thời gian, địa điểm, dàn nghệ sĩ biểu diễn, các đề cử của lễ trao giải này…

NHÃ XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận